May 2, 2017

Điều gì khiến Valentino Rossi không chịu nghỉ đua MotoGP

Điều gì khiến Valentino Rossi không chịu nghỉ đua MotoGP

Tính đến năm 2017, Valentino Rossi đã tham gia mùa giải grand prix thứ 22. Vậy điều gì thúc đẩy anh? Niềm đam mê thuần túy hay điều gì khác?

 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh1
 
Thành tích của Valentino Rossi quả thực vô tiền khoáng hậu: giành được nhiều chức vô địch giải grand prix nhất, vô số lần đứng bục xếp hạng trải dài trên các phân hạng, đạt được nhiều điểm vô địch thế giới nhất, là tay đua có số lần tham gia các giải GP nhiều nhất cùng sự nghiệp nở rộ dài nhất từ tháng 8 năm 1996 cho tới tận tháng 6 năm 2016.
 
Thống kê cho thấy nhiều fan hâm mộ bắt đầu “chán” nhìn thấy Rossi trong các giải đua quốc tế nhưng có một điểm mà không ai có thể phủ nhận rằng đua xe thuần túy là về các con số: số thời gian hoàn tất một vòng, điểm xếp hạng, thông số xe, tốc độ cùng những con số khác trên bảng điện tử.
 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh2
 
Với nhiều tay đua, con số là tất cả những gì quan trọng. Nhưng với Valentino Rossi thì khác, con số với anh chỉ chiếm một phần, điều quan trọng là ở chính bản thân mình. Anh không chỉ là một tay đua đạt được thành tích vô địch hơn 80 giải phân hạng GP mà Rossi cũng là một con người lôi cuốn, thông minh, hài hước và hào phóng với những người hâm mộ của mình. Nhưng anh cũng có khía cạnh tàn nhẫn, thù dai và ích kỉ. Nói cách khác, Valentino Rossi có đủ yếu tố để trở thành kẻ thắng cuộc trên đường đua và một siêu sao khi đồng hồ không điểm số, khi đèn xanh chưa bật.
 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh3
 
Nhưng tại sao ở độ tuổi 38, anh vẫn miệt mài tham gia các giải đua? Đó là một câu hỏi đơn giản và câu trả lời cũng không hề rắc rối: Valentino Rossi “nghiện” cảm giác được thúc đẩy bởi adrenaline khi ngồi trên những mẫu sportbike tuyệt vời nhất thế giới càn quét trên những đường đua đẳng cấp thế giới cạnh tranh cùng những tay đua tuyệt nhất thế giới. Ai lại có thể từ chối sự quyến rũ này?
 
Thực tế, rất ít người trong chúng ta, những người chót đem lòng yêu thương những cỗ máy hai bánh có thể gạt bỏ được cám dỗ đó. Áp lực đến từ việc đua xe ở đẳng cấp MotoGP quả thực không hề nhỏ, cả về tinh thần lẫn thể xác. Hiểm họa cùng rủi ro cũng vô cùng lớn. Không nhiều tay đua gặp phải nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bất cứ khi nào nài xe ở tốc độ 300 km/h tranh chấp vài cm nhựa đường với tay đua khác để giành được chiến thắng cuối cùng bất cứ điều gì có thể xảy ra, cái chết hay trấn thương nặng nề chỉ là một làn ranh giới rất mong manh.
 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh4
 
Và giả sử đó là điều thúc đẩy Valentino Rossi thì chúng ta có thể thấy rằng anh đam mê việc cắt cua xe MotoGP ở tốc độ cao hơn là hưởng thụ thời gian lạc thú cùng siêu mẫu nào đó. Nếu không phải như vậy thì có lẽ ở thời điểm này chúng ta sẽ thấy một Rossi tắm nắng dưới ánh mặt trời Ca-ri-bê trên một chiếc du thuyền hạng sang nào đó cùng gái đẹp thay vì mạo hiểm tính mạng cùng các nguy cơ tiềm tang trong bộ đồ da bảo hộ bó sát đầy nóng nực tại Mugello.
 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh5
 
Vậy đó, Valentino Rossis tiếp tục đua xe chỉ đơn giản bởi anh là một con nghiện, luôn luôn đuổi theo cái cảm giác lâng lâng mà tốc độ cùng kích thích đem lại. Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao đến thời điểm này anh vẫn chưa thấy chán ngán cuộc sống luôn mài đầu gối trên đường?         
 
Có lẽ bởi vì anh chưa bao giờ có cảm giác xa nhà. Quê hương cùng thành phố nơi Rossi sinh ra và lớn lên về mặt địa lý thì có lẽ nằm cách hẳn nửa vòng trái đất nhưng trong tâm can anh thì không phải. Rossi không hề có cảm giác nhớ nhà bởi bất cứ khi tham gia giải đua nào đó, Rossi luôn được bao quanh bởi Uccio Salucci và một loạt các bạn bè thân quen đã gắn bó mấy chục năm.
 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh6
 
Các tay đua đa phần thay đổi đội ngũ hỗ trợ cứ 1 hoặc 2 năm, đối xử với họ như những người hầu. Nhưng Rossi không hề có quan niệm đó, với anh đó chính là những người bạn, và những người bạn đó sẵn sàng làm mọi thứ vì anh, 24/7/365. Do đó Rossi luôn được bao quanh bởi tình yêu thương và cảm xúc chân thành đến từ những con người hiểu anh cần gì và khi nào anh cần điều đó.
 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh7
 
Petrucci cho biết: “Đầu tiên, Valentino Rossi tận hưởng những điều anh làm, đó là điểm mấu chốt nhất trong cuộc sống. Nhiều khi tôi đến nhà và thấy Rossi đang xem lại giải đua Moto2 từ 2 năm trước? Tôi tự hỏi tại sao và có lẽ không có gì hợp lý hơn câu trả lời rằng anh thực sự yêu đua xe.”
 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh8
 
“Tất cả mọi người làm việc cho Rossi đều hòa quyện với nhau thành một đội ngũ thống nhất và không hề có lịch trình cụ thể nào cả nên Rossi có thể chọn lựa làm gì mỗi ngày.”
“Chắn chắn rằng đây là một quyền năng khá lớn với Rossi. Nếu anh muốn tập luyện vào lúc 10 giờ sáng thì anh đi tập vào lúc đó bởi anh tập luyện trên đường đua cực nhiều. Hoặc nếu hôm nào đẹp trời anh ấy thức dậy lúc 7h sáng và muốn nài xe lúc 8h sáng, thì đội ngũ của anh sẽ chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng.”
 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh9
 
“Một trong những điểm tuyệt vời nhất ở Rossi là anh thực sự yêu thích việc đua xe nhưng anh cũng biết điểm dừng. Nếu chúng tôi ăn tối và làm 2 hay 3 chai rượu thì chắc chắn ngày hôm sau chúng tôi sẽ thư giãn trên bãi biển thay vì tập luyện khổ nhọc.”
 
Nói cách khác, Valentino Rossi là một người đàn ông tự do chứ không phải là nô lệ cho bất cứ ai, bao gồm cả chính bản thân anh.
Cuối cùng, còn nhiều lý do dẫn đến việc Valentino Rossi tiếp tục sự nghiệp đua xe của mình, tương tự như máy bay tư nhân và phản lực. Đua xe ngày nay an toàn hơn rất rất nhiều so với quá khứ, và việc di chuyển đi lại đã không còn quá nhiều khó khăn.
 
dieu-gi-thuc-day-valentino-rossi-anh10
 
Nếu Rossi bắt đầu đua xe từ năm 1977, thì sự nghiệp của anh sẽ kéo dài được bao lâu?
 
Thống kê thành tích:
Tay đua với nhiều chiến thắng MotoGP phân hạng 500cc nhất:
 1. Valentino Rossi: 88.
 2. Giacomo Agostini: 68.
 3. Mick Doohan: 54.
 4. Jorge Lorenzo: 44.
 5. Casey Stoner: 38.
 
Tay đua với nhiefu chiến thắng MotoGP nhất, mọi phân hạng:
 1. Giacomo Agostini: 122.
 2. Valentino Rossi: 114.
 3. Ángel Nieto: 90.
 4. Mike Hailwood: 76.
 5. Jorge Lorenzo: 65.
 
Số lần đứng bục nhiều nhất, mọi phân hạng:
 1. Valentino Rossi: 221.
 2. Giacomo Agostini: 159.
 3. Dani Pedrosa: 144.
 4. Ángel Nieto: 139.
 5. Jorge Lorenzo: 145.
 
Sự nghiệp chiến thắng MotoGP dài nhất, mọi phân hạng:
 1. Valentino Rossi: 19 năm 293 ngày.
 2. Loris Capirossi: 17 năm 49 ngày.
 3. Ángel Nieto: 16 năm 8 ngày.
 4. Dani Pedrosa: 14 năm 75 ngày.
 5. Phil Read: 14 năm 71 ngày.
Lâm-chan
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top