Dát vàng cho Vespa Primavera

Chiếc scooter thay thế cho Vespa LX do Piaggio Việt Nam sản xuất nổi bật hơn nhờ sở hữu lớp vỏ như một bức tranh sơn mài kết hợp nghệ thuật dát vàng. Đây là một sản phẩm do nữ họa sĩ người dân tộc thiểu số đóng góp vào bộ sưu tập xe nghệ thuật trong “ngôi nhà Ý”.

Bộ sưu tập Vespa nghệ thuật đang trưng bày tại Trung tâm văn hoá Ý, 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội lâu nay là một điểm đến thú vị cho những người yêu thích văn hóa Ý cũng như xe Vespa. Trong năm 2013, nơi đây đã có thêm những tác phẩm hội họa “di động” đáng chú ý của nghệ nhân Việt Nam, sáng tác trên nền là những chiếc Vespa LX.
 
 
Mới nhất, một tác phẩm hội họa tiếp tục chọn Vespa làm mảnh đất truyền tải thông điệp nghệ thuật do một nữ nghệ sĩ người dân tộc sáng tác. Chiếc Vespa Primavera – theo tên tiếng Ý là “Mùa Xuân” đã được nữ hoạ sĩ Thắm Pôông vẽ tranh lên bề mặt vỏ xe. Hai bên hông xe và chắn bùn trước đều phủ những hình họa truyền tải từ nghệ thuật sơn mài và dát vàng. Chiếc xe được hoàn thành sau một tháng làm việc và giá trị công việc theo như nữ nghệ sỹ ước tính bằng giá chiếc Primavera (khoảng 70 triệu đồng).
 
 
Nghệ sĩ Thắm Poong đã chọn những chi tiết của riêng mình cho dự án vẽ xe này, đó là : Cây, hình, màu sắc, vân tay. Chị thổ lộ, lý do chọn chi tiết Cây vì cây tượng trưng cho sự bền vững, vĩnh hằng ; Vân tay biểu hiện cho cá tính, sự chăm chút. Chất liệu chị sử dụng khi vẽ là sơn mài Nhật, có dát vàng, bạc để tăng hiệu ứng sinh động, đẹp mắt cho tác phẩm. Thông điệp chị muốn truyền tải là tính toàn cầu hóa trong cuộc sống hôm nay, người Việt Nam có thể sử dụng xe Vespa của Ý; người Ý có thể có thể thích lụa Hà Đông, ăn cơm Việt Nam…
 
ông Giuseppe Messina, Giám đốc Marketing của Piaggio Việt Nam và nữ nghệ sĩ Thắm Poong
 
Ngoài thông điệp trên thì nội dung bức tranh trên xe Primavera cũng khá sống động với điểm nhấn là cây cối và khung cảnh thiên nhiên nơi nông thôn miền núi. Đó chính là sự đồng cảm của nữ nghệ sĩ với những gì từng gắn bó nhất với chị. Đinh Thị Thắm Pôông (1970) sinh ra và lớn lên tại Lai Châu, bố người dân tộc Mường, mẹ người Thái, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội khoa điêu khắc nhưng thành danh với hội họa bằng những bức tranh phảng phất phong cách siêu thực rất riêng, rất độc đáo và cá tính. Tranh của chị có mặt trong nhiều bộ sưu tập ở trong nước và quốc tế.
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin tổng hợp

otoxemay.vn