Cơn sốt “vàng trắng” gia tăng áp lực lên giá bán xe điện

Lithium là nguyên liệu quan trọng trong chế tạo pin xe điện, nên được ví như "vàng trắng". Vì thế, việc nguyên liệu này tăng giá kỷ lục do khan hiếm nguồn cung đang gia tăng áp lực lên giá bán xe điện trong thời gian tới.

Theo số liệu do Asian Metal Inc công bố, đà tăng giá của “vàng trắng” dường như chưa có dấu hiệu dừng lại khi giá lithium carbonate chạm mức kỷ lục 71.315 USD/tấn vào ngày 16/9, gấp hơn 3 lần năm 2021. Nguyên nhân là do nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu sử dụng xe điện có xu hướng tăng mạnh.

Theo dự báo của Hiệp hội ô tô Trung Quốc, lượng xe điện tiêu thụ tại quốc gia này sẽ đạt mức kỷ lục 6 triệu chiếc trong năm 2022, gấp 2 lần năm 2021. Bloomberg Intelligence cũng nhận định: Nhu cầu sử dụng pin ở Trung Quốc cũng được dự báo tăng gần gấp đôi.

Lithium là vật liệu quan trọng trong sản xuất pin ô tô điện

Trong khi đó, tình trạng thiếu điện ở tỉnh Tứ Xuyên trong tháng 8, nơi cung cấp hơn 20% sản lượng lithium cho Trung Quốc, thị trường xe điện hàng đầu thế giới - đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung trong thị trường vốn đã khan hàng. Tình trang thiếu điện ở Trung Quốc có thể quay trở lại trong mùa đông 2022 khi nhu cầu sưởi ấm tăng lên. Hệ quả là hoạt động khai thác, sử dụng lithium sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, Soc. Quimica & Minera de Chile SA (SQM) - nhà sản xuất lithium lớn thứ 2 thế giới - dự báo thị trường sẽ rất khan hàng trong những năm tới. Bởi khi giá vật liệu thô tăng cao có thể dẫn đến những lo ngại về lạm phát và tăng sức ép chi phí lên chuỗi cung ứng. Thực tế cho thấy bộ phận sản xuất pin của nhà sản xuất lithium số 1 Trung Quốc là Ganfeng Lithium Co., đã thông báo với khách hàng về giá đơn đặt hàng mới sẽ được đánh giá lại. 

Trước đà tăng giá phi mã của Lithium, Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tình hình và yêu cầu các công ty hàng đầu thực hiện các biện pháp cần thiết để bình ổn giá. Chính phủ Trung Quốc được cho là sẽ có biện pháp khuyến khích khai thác, ổn định xuất khẩu và khuyến khích tái chế nguyên liệu quan trọng này.

Giá xe điện tại Mỹ tăng 22% so với năm 2021

Lithium carbonate tăng giá phi mã được cho là nguyên nhân đẩy chi phí sản xuất pin xe điện tăng cao, gây áp lực lên giá bán ô tô điện thành phẩm, nhất là trong bối cảnh ngày càng nhiều người dùng quan tâm đến dòng xe sử dụng năng lượng mới khi cả thế giới đang hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Diễn biến trên thị trường đã phần nào phản ánh điều đó khi mà giá xe điện không ngừng tăng trong thời gian qua. Theo đó, giá xe điện tại Mỹ đã tăng 22% so với năm 2021. Ngay cả với xe điện đã qua sử dụng, giá bán cũng ngày tăng. Theo trang nghiên cứu và tìm kiếm ô tô trực tuyến iSeeCars, giá xe điện đã qua sử dụng tăng trung bình 54,3% so với cùng  kỳ năm 2021. Vì thế, giới phân tích cho rằng: Cơn sốt Lithium khiến giá xe điện khó giảm trong thời gian tới.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn