Jun 9, 2021

Chỉ cần chịu chi, khách hàng sẽ có chiếc xe thiết kế cho riêng mình từ Rolls-Royce

Chỉ cần chịu chi, khách hàng sẽ có chiếc xe thiết kế cho riêng mình từ Rolls-Royce

Nếu bạn có rất nhiều tiền, và nếu các giám đốc điều hành Rolls- Royce thích ý tưởng của bạn, rất có thể nhà sản xuất ôtô siêu sang của Anh sẽ chế tạo cho bạn chiếc xe trong mơ theo yêu cầu của chủ nhân.

Rolls-Royce hiện đang liên kết với một số nhà sản xuất ôtô siêu sang khác, bao gồm Bentley và Porsche để thực hiện theo một số nhu cầu đặc biệt, hạn chế của những khách hàng cực kỳ giàu có nhằm tạo nên những chiếc xe hơi tùy chỉnh tinh tế và rất đắt tiền. (Cả Bentley và Porsche đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Volkswagen, trong khi Rolls- Royce thuộc sở hữu BMW).
Rolls-Royce vừa tiết lộ một chương trình mới có tên là Rolls-Royce Coachbuild. Bộ phận quản lý chương trình này sẽ làm việc với các khách hàng cá nhân và giúp họ cùng thiết kế, chế tạo ra những chiếc xe hơi riêng, độc đáo cho mỗi khách hàng.
Giám đốc điều hành Rolls-Royce cho biết một trong số những mẫu ôtô này, nếu được sản xuất, sẽ chỉ có được làm một chiếc duy nhất. Rolls-Royce không chia sẻ thông tin chi tiết về giá của chiếc xe, nhưng khẳng định rõ ràng là chúng sẽ có giá hàng triệu USD.
 
Giám đốc điều hành Rolls-Royce Torsten Müller-Ötvös cho biết: Các khách hàng của Rolls-Royce Coachbuild đều tham gia vào từng bước trong quá trình sáng tạo và kỹ thuật của chiếc xe một cách mật thiết và mang tính cá nhân cao.
Porsche (nhà sản xuất ô tô Đức, chuyên về xe thể thao hiệu suất cao) đã gọi bộ phận phụ trách chương trình “xe hơi tùy chỉnh của mình là Sonderwunsch, dịch từ tiếng Đức là “Điều ước đặc biệt”. Chương trình vốn có từ những ngày đầu tiên của Porsche cho đến những năm 1980, và gần đây đã được khởi động trở lại. Giờ đây, Porsche đang gợi ý việc sản xuất những chiếc xe mới tùy chỉnh hoàn toàn, cũng như các mẫu xe tùy chỉnh dựa trên những chiếc Porsche cổ điển, chẳng hạn như 356 và 911 đời đầu.
Chương trình của Porsche chịu trách nhiệm giới thiệu những cải tiến như cần gạt nước cửa sổ sau của ôtô, cũng như hệ thống âm thanh trên xe hơi đầu tiên của Porsche trên mẫu xe thể thao Porsche 356.
Christian Heck, trưởng bộ phận quản lý sản phẩm của chương trình Porsche cho biết: Lắng nghe khách hàng luôn là nguồn sáng tạo cho công ty chúng tôi.
Những thiết kế sang chảnh
Trong quá trình ra mắt chương trình Rolls-Royce Coachbuild, Rolls-Royce đã tiết lộ về một chiếc xe mới có tên là Boat Tail, và hiện chỉ có 3 chiếc đang được sản xuất. Những chiếc xe này được 3 khách hàng khác nhau ủy quyền. Hãng không tiết lộ tên của những khách hàng này, nhưng cũng cho biết cả ba vị khách đều quan tâm đến môn chèo thuyền, du thuyền và có mong muốn được mang tới một cảm giác rất “biển cả” cho chiếc xe của mình.
Boat Tail của Rolls-Royce đi kèm với một bộ đồ dã ngoại hoàn chỉnh ở phía sau
Rolls-Royce không tiết lộ giá thành mỗi chiếc xe này là bao nhiêu, nhưng giá ước tính vào khoảng 25 triệu USD/chiếc.
Hình dáng thân xe của Boat Tail gợi nhớ đến những mẫu xe cổ điển từ những năm 1920 và 1930. Thời gian này, một số chiếc xe hơi sang trọng được thiết kế với phần đuôi xe hơi thuôn nhọn về phía sau giống như cánh buồm của một chiếc thuyền. Phần đuôi nhọn này cũng biểu hiện cho tốc độ và phong cách thông qua sự liên kết  với chiếc máy bay. Thiết kế đuôi thuyền trên ôtô mang đến cảm giác tốc độ cực nhanh, cực chất.
 
Thay vì mui gấp, giống như hầu hết các xe mui trần, Rolls-Royce Boat Tail với phần mui có thể tháo rời hoàn toàn và được cất giữ riêng biệt với xe. Chi tiết này giúp giải phóng không gian lưu trữ ở phía sau xe, và trong trường hợp này, không gian  ấy đã được biến thành một “kho” chứa đồ dã ngoại sang chảnh.
Khu vực lưu trữ ở phía sau của Boat Tail có ngăn lạnh để bảo vệ thực phẩm và giữ đồ uống ở nhiệt độ thích hợp
Phía đuôi xe, hai nắp khoang hành lý mở dọc theo hai bên. Bên trong “kho” có đồ bạc chạm nổi đắt tiền, nhiều bộ ly đẹp, khăn ăn và đĩa ăn. Ngoài ra “kho” còn có ngăn mát cất rượu sâm panh, được thiết kế riêng biệt sao cho phù hợp với mẫu chai rượu ưa thích của chủ nhân. Bàn phục vụ cocktail cũng có thể gấp lại, có hai ghế đẩu được thiết kế theo phong cách Ý. Để có bóng râm, xe cũng thiết kế một chiếc dù che nắng được cất trong các khu vực bản lề của xe.
 
Sự trở lại của dòng xe thiết kế riêng
Từ khi những chiếc ôtô đầu tiên trên thế giới ra đời, người mua thường chọn một nhà sản xuất ôtô, như Rolls Royce, Hispano Suiza, hoặc Duesenberg để cùng họ chế tạo ra các bộ phận cơ khí, động cơ, hộp số và khung của ôtô. Tuy nhiên, phần thân xe sẽ được một công ty chuyên về thiết kế và sản xuất ô tô chế tạo một cách chuyên nghiệp.
Ngày đó, có rất nhiều hãng thiết kế xe hơi nổi tiếng, và tên tuổi các hãng này tới nay vẫn nổi tiếng trong giới sưu tập xe hơi, bao gồm LeBaron ở Hoa Kỳ, Touring ở Ý, Figoni, Falaschi, Saoutchik ở Pháp và nhiều hãng thiết kế khác…
Donald Osborne, một nhà sưu tập xe hơi, kiêm Giám đốc điều hành của Bảo tàng Ô tô Audrain ở Newport, Rhode Island cho biết nhiều nhà sản xuất ôtô đã mua lại các công ty thiết kế, chế tạo xe hơi và đưa mô hình sản xuất ôtô tùy chỉnh hoạt động trở lại.
Rolls-Royce đã tự sản xuất nhiều chiếc xe hoàn toàn theo phong cách tùy chỉnh. Hãng đã từng sơn bất cứ màu nào lên xe theo mong muốn của khách, thậm chí bổ sung thêm nhiều chi tiết. Nhưng từ lâu lắm rồi, hãng đã ngừng chế tạo các phần thân xe tùy chỉnh cho tới thời điểm một vài năm trước.
Vào năm 2017, Rolls-Royce đã trình làng chiếc Sweptail, chiếc xe được đặt làm riêng cho một khách hàng giàu có giấu tên. Xe được ước tính có giá khoảng 13 triệu USD, một con số mà Rolls-Royce chưa bao giờ chính thức xác nhận nhưng cũng không phủ nhận. Sau khi chiếc xe đó được tiết lộ, những khách hàng tiềm năng khác đã đến nói rằng họ cũng muốn có một chiếc Rolls-Royce dành riêng cho mình.
 
Không chỉ để trưng bày
Ngày nay, việc tạo ra những loại xe tùy chỉnh này khó hơn nhiều so với nửa đầu thế kỷ XX bởi ngành công nghiệp xe hơi có những quy định nghiêm ngặt về an toàn. Những quy định đó có thể gây khó khăn cho việc thiết kế các loại xe sản xuất hàng loạt, chưa nói đến việc đáp ứng những ý tưởng bất chợt của từng khách hàng.
Ngoài ra, việc chế tạo ra các phần thân xe hoàn toàn khác biệt sẽ trở nên khó khăn hơn do cấu trúc, thiết kế xe hiện đại thay đổi nhiều. Khung và thân xe ngày nay thường không tách rời mà được tích hợp, nên những thay đổi lớn trên thân xe có thể tạo ra những tác động đáng kể đến phần còn lại của xe.
Cách đây vài năm, Rolls-Royce đã tuyên bố rằng tất cả các dòng xe mới của họ sẽ dựa trên một công trình kỹ thuật mới, được gọi là “Dòng thiết kế sang trọng”. Theo Rolls-Royce, một trong những lợi ích của kỹ thuật mới là tính linh hoạt để tạo ra những mẫu xe khác nhau. Bên cạnh xe Boat Tail, những kĩ thuật mới này còn là cơ sở của những chiếc sedan Rolls-Royce Phantom và Ghost, cũng như Cullinan SUV.
 
Giám đốc điều hành Rolls-Royce là Müller-Ötvö cho biết nhà sản xuất ô tô đang chọn lọc những dự án để thực hiện. Và tất nhiên, những dự án này sẽ mang lại lợi nhuận cho công ty, chứ không chỉ làm để trưng bày.
Và sự xuất hiện của Coachbuild sẽ cho phép bạn lên ý tưởng về một chiếc xe độc đáo cho riêng bản thân, vượt lên trên những phong cách có sẵn giống mọi người, đồng thời đưa ra nhiều lựa chọn đọc đáo, dù đắt tiền, nhưng sẽ đảm bảo được rằng chiếc Rolls Royce thiết kế riêng cho bạn không giống bất kỳ chiếc xe nào khác trên thế giới.
Bạn có dám chi tiền và tận hưởng cảm giác sở hữu “độc nhất vô nhị” này không?
Phương Linh
Nguồn : Theo CNN
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top