Apr 21, 2015

Tài xế khát nước cũng nguy hiểm như say rượu

Tài xế khát nước cũng nguy hiểm như say rượu

Một nghiên cứu của trường đại học Loughborough, Anh cho thấy việc tài xế không uống đủ nước khi ngồi sau vô lăng cũng nguy hiểm như uống rượu vượt quá giới hạn cho phép.

 
Theo nghiên cứu được phát hành trên tạp chí Sinh lý học và Hành vi,  những tài xế uống chỉ 25ml nước mỗi giờ sẽ vi phạm với số lần tương đương những người uống rượu khi lái xe. Ở cả hai trường hợp, số lần vi phạm đều gấp đôi so với những người uống đủ nước.
 
Các bài kiểm tra được thực hiện trong vòng 2 ngày với sự tham gia của 12 tài xế nam. Tất cả đều là những người có kinh nghiệm, được cấp giấy phép hơn 2 năm và lái xe ít nhất 2 giờ mỗi tuần. Ngày thứ nhất, họ được uống 200ml/giờ, ngày hôm sau là 25ml/giờ.
 
Kết quả cho thấy trong ngày đầu tiên, các tài xế mắc 47 lỗi, trong khi ở ngày thứ 2 là 101 lỗi, tương đương khi tài xế thiếu ngủ hoặc có nồng độ cồn quá giới hạn cho phép. Các nhà nghiên cứu cho biết đây chỉ là tình trạng mất nước nhẹ và  rất dễ xảy ra đối với những người có ngày làm việc bận rộn.
 
 
Theo Giáo sư Ron Maughan, nghiên cứu cho thấy tình trạng mất nước cũng là một mối nguy hiểm đối với người lái. Trả lời Daily Telegraph, ông cho biết: “Tất cả chúng ta đều phản đối hành vi uống rượu, nhưng lại không nghĩ đến những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kỹ năng lái xe của chính mình”.
 
Ông cho biết thêm: “Không thể phủ nhận lái xe trong tình trạng say rượu hay sử dụng ma túy đều làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một mối nguy hiểm khác thường bị bỏ qua và khuyến cáo tài xế không nên để bị khát nước khi ngồi trên xe”. Tình trạng thiếu nước sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của não bộ, dẫn đến mất tập trung, mất cảnh giác và giảm trí nhớ.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top