Dec 26, 2015

Phượt hết mình cuối năm

Phượt ấn tượng cuối năm

Giữa bộn bề công việc chuẩn bị cuối năm, đông đảo biker của các hội nhóm chơi xe tại Sài Gòn vẫn hăm hở tham gia các chuyến đi khám phá đường trường như những bài kiểm tra thể lực, ý chí, đồng thời tràn ngập những trải nghiệm mới.

 
Hai chuyến phượt liên tiếp diễn ra cuối tháng 11 đầu tháng 12/2015 thực sự đáng nhớ bởi lộ trình ngược xuôi theo chiều dài đất nước –băng ra hướng biển (Sài Gòn – Nha Trang) và cung phượt từ Sài Gòn về các tỉnh miền Tây Nam bộ. Chương trình càng thêm phần ý nghĩa khi kết hợp với những hoạt động thiện nguyện. Đoàn chọn đi Nha Trang theo cung đường ven biển, với điều kiện mặt đường lồi lõm xóc nẩy, thực sự thử thách chất lượng xe độ, nhưng cũng làm say lòng người với những con đường trập trùng đồi cát, với biển xanh bát ngát ẩn hiện phía sau. Cảm giác sung sướng khi tự tay nướng và thưởng thức thịt dê giữa “cái nắng như rang, gió như phang” bên bãi biển Cà Ná. Chuyến đi thêm thú vị với những cuộc thi nhỏ như “cảnh đẹp dọc đường gió bụi”, “cảm xúc trên đường”, “xe đẹp trên từng cây số”…
 
Quá trình đi lại thuận tiện hơn nhờ ban tổ chức đã xin công văn mở đường cho đoàn xe. Tuy nhiên, nhiều tay lái đều công nhận chuyến đi Nha Trang đúng là bão táp mưa sa, đường trường gió lốc thổi sát sàn sạt nghiêng ngả cả xe và người, nhất là cảm xúc mạnh mẽ khi 11 giờ đêm vượt đèo Vĩnh Hy trong mưa gió mịt mùng. Dù đi trong đêm nhưng đoàn xe vẫn giữ đội hình trật tự chạy đúng làn đường. Các biker đều bận áo phản quang nổi bật trong đêm. Họ còn hỗ trợ nhau sẵn sàng sửa xe trong đêm, “ăn bờ ngủ bụi giữa khách sạn ngàn sao” là những trải nghiệm khó quên với những biker thị thành.
 
Mọi người nhớ mãi hình ảnh trong đoàn là một biker nữ tầm U50, đã có 4 người con, cùng đi phượt với chồng nhưng vẫn thích tự cầm lái chiếc xe độ Cafe Racer chinh phục an toàn tất cả cung đường từ Sài Gòn đến Nha Trang. Ngoài ra, đoàn cũng cảm thấy ấm áp tình bằng hữu biker khi chứng kiến gần cả trăm chiếc mô tô, xe máy của các biker Nha Trang Khánh Hòa chạy vào Cam Ranh đón đoàn. Hoặc khi các biker đến với xã Ninh Trung, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, trao các phần quà làm lay động người dân địa phương vì đã lâu rồi không có đoàn từ thiện nào đến với nơi đây.
 
Ngay sau chuyến đi Nha Trang, niềm vui lại nối nhau ùa đến khi các biker tiếp tục lên đường hoàn thành chuyến phượt Bến Tre. Chuyến đi khám phá bằng xe độ kết hợp làm từ thiện về xứ dừa này đã liên kết được rất nhiều hội nhóm chơi xe ở đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có sự góp mặt của nhiều biker trẻ nhiệt tình năng nổ giúp đỡ người nghèo và huy động được sự chung tay trợ giúp của các doanh nghiệp để có 600 phần quà tổng trị giá 200 triệu đồng. Bên cạnh đó là những màn biểu diễn ảo thuật, văn nghệ giúp các em học sinh có nhiều kỷ niệm khó quên. Với số lượng xe 200 chiếc và gần 300 biker tham gia, chuyến về Bến Tre tạo thành đoàn chơi xe xếp hai hàng kéo dài hơn 2km. Ban tổ chức đã nhận được sự phối hợp của CSGT để bảo đảm an toàn thông suốt trên lộ trình đưa các xe tải chở hàng từ thiện đến bà con.
 
Trung tá Võ Văn Nghĩa – Phó trưởng phòng CSGT đường bộ và đường sắt Công an tỉnh Bến Tre – phát biểu nhấn mạnh sự đóng góp của những người chơi xe nêu trên đã nêu cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông và tích cực đóng góp cho cộng đồng xã hội, những hoàn cảnh khó khăn của hộ nghèo. Điều mới mẻ “khó tin” là anh em biker thuộc các hội nhóm chơi xe đã tổ chức trao “chứng nhận” cho CSGT đại diện các tỉnh Long An, Tiền Giang và Bến Tre trên lộ trình đoàn đi qua, như lời cảm ơn lực lượng này đã hỗ trợ anh em biker di chuyển an toàn đi trao quà từ thiện.
 
Sắp tới, các nhóm chơi sẽ làm phim video clip hướng dẫn lái xe an toàn, phải chuẩn bị xe như thế nào, kiểm tra những bộ phận kỹ thuật gì… khi đi mô tô vượt đèo, với tư liệu thực tế là chuyến đi của nhóm. Nhóm cũng làm phim về quá trình phục chế một chiếc xe cổ được cả nhà lưu giữ yêu thích. Hoặc kết hợp làm tour cho khách du lịch trong và ngoài nước lái xe độ đi làm từ thiện theo đoàn. Những điều này chứng minh thêm một lần nữa rằng những người chơi xe độ có thực lòng làm công tác xã hội, chơi xe độ như một môn nghệ thuật chứ không phải độ chế xe để đua, lạng lách, nẹt pô quậy phá. Ở một khía cạnh khác, các biker không chỉ đem “phần cơm con cá” đến cho các người nghèo mà còn chuẩn bị những kế hoạch có ý nghĩa lâu dài hơn, ví dụ kêu gọi các doanh nghiệp dạy nghề cho bà con…
 
Theo tạp chí Xe & Đời sống, số tháng 1/2016
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top