Dec 13, 2014

Những kinh nghiệm lái môtô trên đường ẩm ướt mùa đông

Những kinh nghiệm lái môtô trên đường ẩm ướt mùa đông

Đối với dân chuyên lái môtô đường trường, đi xe trên đường mùa đông phải đối phó với cái lạnh đã là một điều trở ngại, tuy nhiên, gặp thêm những cơn mưa phùn ẩm ướt còn là điều đáng ngại hơn khi thời tiết này được đánh giá là khá nguy hiểm bởi nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. Làm sao để lái xe an toàn trên đường ẩm ướt, hãy cùng tham khảo những quy tắc sau.

 
Mặc ấm và an toàn
 
Mùa đông thời tiết đã khắc nghiệt khiến lái xe rất dễ mất tập trung và ảnh hưởng sức khỏe, mỗi khi ra đường hãy đảm mặc đủ ấm. Với những chuyến hành trình dài mặc ấm là điều vô cùng quan trọng. Hơn thế nữa, hãy lựa chọn những bộ đồ thoải mái để dễ dàng điều khiển xe. Dùng trang phục chống mưa chuyên dành cho môtô là một lựa chọn an toàn để tiếp tục chuyến hành trình khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 
Cân nhắc việc có tiếp tục hành trình?
 
 
Khi trời mưa khiến đường ẩm ướt làm giảm độ ma sát giữa lốp với mặt đường, tầm nhìn bị hạn chế và chưa kể cơn rét khiến bạn thiếu tập trung. Nếu không thực sự cần thiết tiếp tục hành trình, hãy dừng chân và thưởng thức những phút giây thư giãn trên đường.
 
Quy tắc lái xe
 
 
Trời mưa chỉ là một trong những yếu tố khiến mặt đường bị ẩm ướt, bên cạnh đó nước suối chảy, sương mù vùng cao dày đặc hay ngập lụt ... cũng là những nguyên nhân khiến mặt đường trơn trượt. Lái xe trên những đoạn đường này, bạn cần tuân thủ quy tắc đầu tiên, đó là lái xe tỉnh táo.
 
Tốc độ: Bạn không cần phải lò dò lái xe trong mưa với tốc độ rùa bò, nhưng càng không nên đi quá nhanh. Mặt đường trơn trượt khiến nguy cơ xe mất lái hoặc trượt ngang gây tai nạn vô cùng cao.
 
Điều ga: Tránh những cú tăng giảm ga đột ngột, điều đó khiến bánh xe có thể bất ngờ mất độ bám đường khiến xe bị trượt.
 
Nghĩ tới hệ thống phanh: Dùng phanh với lực vừa phải, không nên bóp chết phanh sẽ khiến xe bị trượt ngang gây nguy hiểm. Một điều nữa cần lưu ý là “độ ăn” của phanh sẽ giảm xuống bởi nước trên đường, mớm nhẹ phanh định kì sau mỗi 5-6km để phanh nóng lên làm khô nước lưu giữa má phanh, đồng thời luôn nắm rõ được độ ăn của phanh để sử dụng tốt phanh trước các sự cố.
 
Những lưu ý nhỏ
 
-Lưu ý đèn pha của bạn, nếu trời mưa ảnh hưởng tới tầm nhìn, hãy bật đèn pha đúng cách.
-Nếu lường trước được những cơn mưa có thể bất ngờ ập tới trên đường, đừng ngại sử dụng mũ bảo hiểm cả đầu. Tin tôi đi, với tốc độ cao, những cơn mưa tạt vào khiến đôi mắt của bạn có thể bị nhòe đi.
 
p.V
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top