Sep 7, 2015

Người Mỹ lái xe ngày càng ít

Người Mỹ lái xe ngày càng ít

Số lượng xe hơi tại Mỹ vẫn không ngừng tăng lên nhưng người dân nước này lại có xu hướng cắt giảm thời gian ngồi sau vô lăng.

người Mỹ chán ô tô
 
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện nghiên cứu Giao thông vận tải trường đại học Michigan, trung bình, thời gian lái xe của các tài xế Mỹ giảm khoảng 10% so với cách đây một thập kỷ. Nhà nghiên cứu Michael Sivak cho biết năm từ năm 2004-2014, thời gian người Mỹ ngồi sau vô lăng giảm từ 1,23 giờ xuống còn 1,11 giờ mỗi ngày.
 
người Mỹ chán ô tô 2
 
Sivak đánh giá tổng thời gian lái xe của những người từ 15 tuổi trở lên, sử dụng tất cả các phương tiện khác nhau. Kết quả cho thấy, nhìn chung, người Mỹ dành ít thời gian hơn để lái xe đến những địa điểm ăn uống ngoài trời. Họ cũng có xu hướng cắt giảm các hoạt động đi mua sắm. Thời gian dành cho các hoạt động liên quan đến công việc, giáo dục, thể thao và giải trí đều giảm. Trong khi đó, người dân ngày càng quan tâm hơn các dịch vụ chăm sóc cá nhân.
 
mạng xã hội
 
Từ đó cũng có thể thấy truyền thông xã hội, mua sắm trực tuyến đang dần thay thế xe hơi, đặc biệt hoạt động mua sắm khi khách hàng chỉ cần vài cú “click” chuột là hàng hóa sẽ được đưa đến tận cửa nhà.
 
Tuy nhiên, đây không phải nghiên cứu đầu tiên về việc dân Mỹ ngày càng “chán” ô tô. Năm 2013, các nhà nghiên cứu cho biết thói quen sử dụng xe hơi tại đây đã giảm mạnh khi thế hệ Y di chuyển đến sinh sống ở những thành phố hoặc chuyển sang các phương tiện giao thông công cộng. Bên cạnh đó, so với các thế hệ trước đó, giới trẻ Mỹ thích thể hiện địa vị của bản thân thông qua các thiết bị như smartphone, máy tính bảng…hơn là ô tô. Chính điều đó cũng khiến các nhà sản xuất lớn trên thế giới như Toyota, GM hay Ford đều phải tính đến những giải pháp và thiết kế mới mẻ nhằm thu hút nhóm khách hàng này.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top