May 13, 2020

Lái xe cùng thú cưng giúp tài xế cẩn thận hơn

Lái xe cùng thú cưng giúp tài xế cẩn thận hơn

Nghiên cứu của SEAT đưa ra kết luận khá bất ngờ: Những chú chó có thể tác động tích cực lên hành vi lái xe của con người.

 
Theo nghiên cứu được SEAT thực hiện tại Anh Quốc, lái xe với “bạn đồng hành” là một chú chó giúp giảm bớt cảm giác căng thẳng khi ngồi sau vô lăng, đồng thời khuyến khích các “bác tài” lái xe an toàn hơn.
 
Cụ thể: Hơn nửa số tài xế đang sở hữu những chú chó (54%) tham gia khảo sát cho biết họ thường điều khiển phương tiện một cách cẩn trọng hơn khi có sự xuất hiện của thú cưng trong xe.
 
Tỷ lệ này cao hơn ở giới trẻ khi 69% tài xế trong độ tuổi 18-24 thừa nhận điều này. Đối với nhóm người trên 55 tuổi, 42% đưa ra ý kiến tương tự.
 
Nghiên cứu cũng cho thấy các lái xe ở London và vùng Đông Bắc có cách “cư xử” khác nhau khi lái xe cùng cún cưng, với lần lượt 70% và 66% cho biết họ lái xe an toàn hơn.
 
Bên cạnh cải thiện độ an toàn, lái xe cùng những chú chó còn có tác dụng giảm căng thẳng. 35% người được hỏi cảm thấy bình tĩnh hơn nhờ sự có mặt của người bạn đặc biệt.
 
Dù vậy, nhiều chủ sở hữu vẫn chưa nắm rõ các quy định liên quan đến việc lái xe cùng chó cưng. Hơn 1/3 không biết có tồn tại những quy định đó hay không, trong khi có 90% không biết về mức phạt 5.000 Bảng Anh (6.200 USD) mà họ sẽ phải nộp nếu không đảm bảo an toàn khi lái xe cùng những chú chó.
 
Ông Nigel Griggs - Giám đốc dịch vụ hậu mãi tại SEAT Anh Quốc - cho rằng: Các tài xế cần chắc chắc họ có thể đảm bảo an toàn khi để những chú chó trên xe bằng cách tìm mua phụ kiện cần thiết để cố định chúng. Điều này cũng quan trọng như việc chúng ta sử dụng dây an toàn.
 
So với nhiều nước phương Tây, lái xe cùng thú cưng chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Nhưng ngay cả khi là một người yêu động vật và muốn lái xe đi du lịch cùng chú chó của mình, hãy đảm bảo sự xuất hiện của chúng không làm bạn xao nhãng. Nếu không có thể khiến chuyến đi thành “thảm họa”.
Ngân Hà
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top