Mar 12, 2015

Lái xe an toàn trong sương mù

Lái xe an toàn trong sương mù

Mưa phùn và sương mù có thể làm giảm tầm nhìn của tài xế. Điều đó khiến việc điều khiển xe trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp người lái đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

 
Chỉ lái xe khi thực sự cần thiết
Người lái sẽ không gặp nguy hiểm nếu không đi ra ngoài. Bởi vậy, việc nên làm là theo dõi bản tin thời tiết mỗi ngày. Trong điều kiện trời mua phùn hay nhiều sương mù, chỉ nên lái xe khi thực sự cần thiết. Nếu không, ít nhất cũng lên kế hoạch để đi khi mật độ sương mù đã giảm bớt, hoặc chọn cho mình lộ trình an toàn nhất.
 
Kiểm tra đèn pha và sử dụng đúng cách
Khi bắt buộc phải ra ngoài, trước khi đi, người lái nên kiểm tra đèn pha kỹ lưỡng để chắc chắn chúng vẫn hoạt động tốt, bao gồm tất cả đèn phía trước và sau.
 
Trên đường đi, khi tình trạng sương mù trở nên tệ hơn, tài xế nên bật đèn pha. Tuy nhiên, thay vì “phó mặc” cho  chúng, hãy chủ động kiểm tra và chắc chắn rằng chúng đang ở chế độ cốt. Chiếu sáng gần sẽ cải thiện tầm nhìn, đồng thời cho phép các tài xế khác có thể nhìn thấy và tránh đường.
 
Nếu “xế yêu” được trang bị đèn pha tự động, hãy chắc chắn rằng chúng đều đã được kích hoạt. Tốt hơn, nên tác động thủ công bằng cách chuyển chế độ pha sang cốt.
 
Không ít tài xế vẫn cho rằng: Trong điều kiện sương mù, họ nên sử dụng đèn sáng nhất có thể. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai. Trên thực tế, cần tránh sử dụng đèn chiếu xa, thậm chí ngay cả khi không có những xe khác xung quanh do sương mù sẽ phản chiếu ánh sáng trở lại mắt người lái, làm giảm tầm nhìn.
 
Sử dụng đèn sương mù, nhưng chỉ khi cần thiết
Hầu như các xe đều được trang bị đèn sương mù phía sau. Nhưng cần lưu ý rằng: Chúng chỉ hoạt động khi đèn pha ở dạng chiếu gần. Đừng sử dụng nếu sương mù chưa quá dày, bởi chúng có thể làm chói mắt các tài xế đi phía sau.
 
Trong trường hợp không chắc chắn khi nào nên bật  đèn, một mẹo nhỏ là quan sát đèn hậu của chiếc xe đi trước. Nếu không thể nhìn thấy chúng, tài xế có thể bật đèn sương mù trên xe.
 
Một số xe cũng được trang bị đèn sương mù phía trước, tạo ra chùm chiếu sáng thấp, rộng giúp tài xế nhìn đường đi rõ hơn.  Tuy nhiên, nếu màn sương mù không quá dày, thì không nhất thiết phải sử dụng chúng.
 
Cũng đừng quên khi sương mù tan, cần tắt đèn sương mù càng nhanh càng tốt, tránh làm chói mắt những người đi phía sau.
 
Bật sưởi kính lái
Trong sương mù có thể xuất hiện hiện tượng ngưng tụ trên kính lái làm kính bị mờ đi. Bởi vậy, trên hầu hết dòng xe hiện đại đều trang bị hệ thống sưởi kính lái. Tài xế có thể sử dụng chức năng này để không làm cản trở tầm nhìn.
 
Sử dụng đôi tai
Nghe có vẻ “ngớ ngẩn”, nhưng đây cũng là một trong những điều cần nhớ khi lái xe trong điều kiện sương mù. Tài xế nên tắt nhạc, hạ thấp kính cửa sổ để có thể nghe được chuyển động của các xe khác.
 
Giữ khoảng cách, đi chậm
Cần đi chậm và giữ khoảng cách nhất định với phương tiện đi trước. Điều này sẽ giúp người lái xử lý dễ dàng hơn trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ.  
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top