Jan 27, 2016

Chiêu giữ ấm khi đi xe máy trời lạnh

Những chiêu giữ ấm khi đi xe máy ngoài trời mưa lạnh

Không giống khi ngồi trên xe ô tô, những người đi xe máy sẽ phải đối mặt nhiều hơn với thời tiết lạnh giá của mùa đông. Dưới đây là một số lời khuyên để giữ sức khỏe và đảm bảo sự an toàn.

Đi xe máy mùa đông 1
 
Mặc đủ ấm
 
Một trong những điều đầu tiên cần làm mỗi khi bắt đầu chuyến đi là mặc đầy đủ quần áo và phụ kiện giữ ấm. Có thể mặc thành nhiều lớp nhưng tốt hơn hết, lớp ngoài cùng nên có khả năng chắn gió. Các bộ phận như cổ, cổ tay và cổ chân đều phải kín để ngăn gió lạnh lọt vào bên trong.
 
Tuy nhiên, cũng không nên mặc những đồ quá cồng kềnh và khó cử động bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi điều khiển phương tiện.
 
Giữ cơ thể luôn khô ráo
 
Nước dẫn nhiệt tốt hơn không khí khô tới 200 lần. Bởi vậy, khi đi dưới trời mưa lạnh, cần giữ cho cơ thể luôn khô ráo. Ngay cả khi trời không mưa, một chiếc áo mưa cũng có tác dụng giữ ấm và chắn gió rất tốt.
 
Sử dụng kính chắn gió
 
Không chỉ ô tô mới cần kính chắn gió. Trang bị cho xe máy một tấm kính chắn gió trong mùa đông cũng là giải pháp không tồi.
 
Nghỉ thường xuyên
 
Đi xe máy mùa đông
 
Đối với những người phải lái xe trên những chặng đường dài, gió lạnh có thể khiến các ngón tay và ngón chân bị tê buốt, gây nguy hiểm cho chính người lái và cả những người xung quanh. Bởi vậy, có thể chọn giải pháp dừng lại giữa chừng và đi lại để máu lưu thông giúp cơ thể được sưởi ấm, đặc biệt là trên những hành trình dài.
 
“Đầu tư” thiết bị sưởi
 
Nếu có điều kiện, người lái có thể “đầu tư” cho phương tiện những thiết bị sưởi ấm tay lái, yên xe, thậm chí bàn chân.
 
Ăn uống đầy đủ
 
Vào mùa đông, chúng ta ít có cảm giác khát nước hơn khi trời nóng, nhưng cơ thể thiếu nước có nguy cơ dẫn đến mệt mỏi, không an toàn khi đi dưới trời lạnh.
 
Đồ uống có cồn và caffein có thể tăng lượng máu đến da giúp con người cảm thấy ấm hơn nhưng thực tế lại khiến cơ thể mất nhiệt, chưa kể đến việc chúng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe.
 
Ngoài ra, khi trời lạnh, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại khiến cơ thể bắt đầu có phản ứng run rẩy để sinh nhiệt bên trong. Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch, cơ thể sẽ được giữ ấm bởi quá trình đốt cháy calo.
 
An Nhiên
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top