Mar 19, 2015

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Theo nguyên tắc, dừng xe lâu hơn 10 giây là đủ để việc tái khởi động lại động cơ vẫn tiết kiệm hơn khi chạy không tải. Ngoài ra còn rất nhiều cách để có thể tiết kiệm nhiên liệu mà đôi khi người sử dụng xe không biết đến. Thậm chí có rất nhiều quan niệm về tiết kiệm sai lầm đến khó tin ở Việt Nam qua khảo sát sau.

 
Theo cuộc khảo sát do Shell thực hiện với 1000 lái xe Việt Nam trong độ tuổi 18-40 thì 87% người tham gia đều đề cao việc tiết kiệm nhiên liệu nhưng hơn ¾ trong số đó không chắc chắn về cách tiết kiệm có hiệu quả thực sự. Mức tiêu hao nhiên liệu của xe phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: dầu bôi trơn, định kì bảo dưỡng và hành vi, phương pháp lái xe.
 
Dầu bôi trơn
 
 
Dầu bôi trơn có tác dụng giảm ma sát giữa các chi tiết động cơ khi làm việc, làm mát và bảo vệ bề mặt các chi tiết bởi được thêm phụ gia làm sạch. Mỗi loại nhớt đều có các chỉ số đặc tính riêng biệt, quan trọng nhất là độ nhớt tiêu chuẩn. Mỗi loại xe, mỗi dòng động cơ phù hợp với những loại nhớt có chỉ số thích hợp. Dùng nhớt có độ nhớt lớn hơn tiêu chuẩn sẽ giảm tiếng ồn, nhưng sẽ tăng lực cản do nhớt đặc hơn, động cơ tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Dùng nhớt có chỉ số nhớt nhỏ hơn tiêu chuẩn, tức nhớt lỏng hơn sẽ không bảo vệ được các chi tiết, bởi độ nhớt giảm dần theo nhiệt độ. Vì vậy, sử dụng loại nhớt nhà sản xuất khuyến cáo đem lại hiệu quả nhất.
 
 
Bảo dưỡng
Bảo dưỡng xe hơi :
Bảo dưỡng định kì theo các khuyến cáo nhà sản xuất đặt ra. Động cơ được điều chỉnh đúng có thể cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Vì vậy nên thay nhớt, bộ lọc không khí (lọc gió), lọc xăng đã xuống cấp theo định kì, làm sạch kim phun, bugi… giúp sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn và bảo vệ động cơ xe. Ngoài bảo dưỡng định kì, nên kiểm tra và khắc phục ngay nếu phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc, xuống cấp.
 
 
Đảm bảo lốp xe luôn được bơm vừa đủ:
Áp suất lốp tiêu chuẩn sẽ đảm bảo vận hành thêm an toàn và nâng cao tuổi thọ lốp. Nếu áp suất lốp xe nhỏ hơn 10% so với tiêu chuẩn, ma sát giữa lốp và mặt đường tăng làm giảm hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Lốp xe cứng hoặc mềm hơn tiêu chuẩn sẽ không đảm bảo an toàn khi lưu thông.
 
Hành vi và phương pháp lái xe
 
 
Ngoài đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, hành vi và phương pháp lái xe của các tài xế là một yếu tố quan trọng quyết định tới mức tiêu thụ nhiên liệu.
Lái xe ổn định và duy trì vận tốc theo đà: Tránh tăng tốc đột ngột hoặc thắng gấp, cố gắng duy trì vận tốc lái xe càng ổn định càng tốt. Dự đoán các tình huống khi lái xe. Ví dụ như giảm vận tốc khi đèn giao thông chuẩn bị chuyển màu thay vì đột ngột phanh xe, hay tăng tốc chút ít khi chuẩn bị đến chân dốc. Duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước để có thời gian phanh xe ổn định. Xe chạy càng nhanh sẽ gặp lực cản gió càng lớn, giữ xe chạy dưới tốc độ giới hạn cho phép trên đường cao tốc hay chuẩn quốc gia từ vài km/giờ có thể tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu.
Cố gắng giữ động cơ làm việc ở tua máy thấp: Số càng cao thì tốc độ vận hành của động cơ càng thấp giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ. Vì vậy, nên sang số xe ngay khi có thể để bảo vệ động cơ. Thời điểm tốt nhất để sang số là khi xe đang chạy theo đà hoặc khi tăng tốc. Không nên vượt vạch đỏ trên đồng hồ đo tua máy.
Tránh để động cơ chạy không tải quá lâu:  Việc giữ động cơ luôn hoạt động dù không cần thiết sẽ tiêu phí rất nhiều nhiên liệu. Nên tắt máy khi đang xếp hàng hoặc khi chờ đợi và chỉ khởi động lại khi cần. Theo nguyên tắc là nên tắt động cơ nếu dừng lại hơn 10 giây.
Hạn chế trọng tải thừa: Thông tin này có thể bất ngờ nhưng cứ mỗi kg quá tải sẽ làm con số nhiên liệu tiêu thụ tăng lên. Nhớ luôn giữ cho ngăn đựng hành lý và yên sau rộng rãi, tránh gây quá tải. Tháo gỡ khung ràng hành lý trên nóc xe nếu không sử dụng đến sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả khí động của xe, tạo lực cản và giảm hiệu quả hoạt động.
Sử dụng máy lạnh hợp lý: chỉ sử dụng điều hòa nếu thật cần thiết. Nếu trời không quá nóng, sử dụng quạt gió thay vì máy điều hòa.
Lên kế hoạch trước khi lái xe và tránh giờ cao điểm - Giảm thiểu thời gian trong xe là cách tốt nhất để bảo toàn nhiên liệu. Để giảm bớt thời gian lái xe, hãy kết hợp các chuyến đi ngắn thành một hành trình thống nhất. Ngoài ra, tránh lưu thông trong giờ cao điểm sẽ tiết kiệm thời gian kẹt xe và tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.
Sử dụng chế độ lái xe tự động: Dùng chế độ lái tự động trên các đại lộ sẽ giúp duy trì vận tốc xe đồng nhất, trong nhiều trường hợp, có thể giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ
H.P
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top