Feb 4, 2015

Ford khuyến cáo lái xe an toàn ban đêm dịp Tết

Ford khuyến cáo lái xe an toàn ban đêm dịp Tết

Tết nguyên đán đến gần, giao thông phức tạp và tỷ lệ va chạm càng cao, nhất là trong điều kiện ban đêm. Cùng điểm lại những điều cần chú ý và tham khảo những kinh nghiệm lái xe sau đây để tận hưởng những chuyến du xuân thú vị, an toàn.

 
Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu an toàn giao thông – Học viện Cảnh sát nhân dân, tỉ lệ tai nạn giao thông tăng gấp 2 lần trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng. Nguyên nhân chủ yếu của các sự cố va chạm trong đêm là Tầm nhìn hạn chế, khả năng xử lý tình huống kém nhạy bén hơn bởi nhận thức về màu sắc, độ sâu không gian của lái xe suy giảm khi mặt trời tắt bóng. Dưới đây là những khó chịu của “đêm” và kinh nghiệm xử lý mà Ford Việt Nam chia sẻ nhằm đem tới những hành trình an toàn dành cho khách hàng:
 
 
Ánh sáng trong xe: Ánh sáng trên đường yếu ớt đã là một vấn đề gây khó khăn cho lái xe. Mà ánh sáng trong xe cũng là một điều gây khó khăn cho những thao tác của lái xe. Việc loay hoay tìm lấy một chai nước trong xe cũng là một lý do “lãng nhách” gây mất tập trung cho lái xe, thậm chí là nguyên nhân của những sự cố va chạm nhỏ. Vậy nên chọn mức sáng trong xe phù hợp đủ cho các hoạt động cần thiết mà vẫn đảm bảo tầm nhìn bên ngoài. Những chiếc xe có trang bị hệ thống đèn nội thất là tốt nhất với ánh sáng “âm”  lý tưởng vừa đủ để xác định vị trí tay nắm cửa, ô đựng cốc nước, bộ điều khiển, hộc chứa đồ chính, nơi để chân trước và sau cùng các hộc để đồ nhỏ một cách dễ dàng.
 
 
Đèn pha của các phương tiện ngược chiều: Bạn có từng khó chịu khi bị các phương tiện ngược chiều chiếu thẳng đèn pha vào mặt gây chói? Việc chuyển “pha-cốt” bằng tay đôi lúc cũng không đủ nhanh và chính xác để đem lại sự an toàn tối đa cho các phương tiện ngược chiều, nhất là tình trạng mệt mỏi của lái xe trong những chuyến hành trình dài trong đêm. Trường hợp này những mẫu xe có chức năng điều khiển Đèn pha chủ động sẽ dễ dàng xác định được những nguồn sáng ngược để điều chỉnh khi nào nên bật/tắt đèn pha, mang đến cho người lái tầm nhìn rõ ràng. Một số các mẫu xe cao cấp còn có hệ thống điều chỉnh tầm chiếu, góc chiều đèn pha chủ động hỗ trợ bởi các hệ thống cảm ứng và xử lý điện tử.
 
 
Quý ngài cô đơn: Lái xe một mình vào ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn. Hãy liên tục sử dụng những tiện ích giải trí như SYNC trang bị sẵn trên các mẫu Ford, giữ liên lạc với bạn bè với tính năng đàm thoại rảnh tay hay lắng nghe radio qua hệ thống loa giải trí. Chuyến đi sẽ thêm thú vị và an toàn.
 
 
Bảo trì cửa sổ xe: Đừng làm giảm tầm nhìn vì kính bẩn. Giữ sạch kính chắn gió cũng quan trọng như việc quan sát cẩn thận khi lái xe ban đêm. Ánh sáng chiếu vào các vệt bẩn trên kính chắn gió, cửa số và gương chiếu hậu sẽ làm giảm tầm nhìn. Tránh chạm vào bề mặt kiếng bằng tay và thường xuyên làm sạch kính xe bằng vải mềm.
 
 
Không nhìn vào những “điểm sáng” trong đêm: Nhìn thẳng vào đèn xe ngược chiều
có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn vào ban đêm, và ảnh hưởng sẽ kéo dài cả khi xe đã đi qua. Hãy cố quan sát lề phải để giữ đúng làn đường trong khi chờ chiếc xe ở chiều ngược lại chạy qua.
 
 
 
Không ngủ gục: Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm tương đương với lái xe khi say rượu. Nếu bạn thấy mình bắt đầu mệt mỏi, hãy đưa xe ra khỏi đường lái ngay lập tức và cố gắng tìm một trạm xăng hay trạm nghỉ. Đi bộ, hít thở không khí trong lành, hoặc chợp mắt trong ít phút sẽ giúp bạn tiếp tục chuyến hành trình an toàn. không nên cố gắng vượt qua sự mệt mỏi.
 
 
Cảnh giác: Có thể bạn là một người lái xe giỏi vào ban đêm, nhưng đừng cho rằng những tài xế khác đều như vậy. Luôn luôn cảnh giác, kiểm tra để phát hiện phương tiện khác đang lưu thông khi muốn sang đường hoặc đỗ xe, ngay cả khi bạn đang đi đúng làn đường. Dành thêm thời gian để quan sát khi đèn đỏ chuyển sang xanh và giữ khoảng cách với những phương tiện khác trên đường.
 
Hệ thống hỗ trợ đỗ xe của Ford 
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc trang bị trên các mẫu xe Ford
 
Tận dụng tối đa các tiện ích an toàn: Tận dụng những hệ thống an toàn và hệ thống điện tử hỗ trợ trang bị sẵn trên xe sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, thỏa mái và an toàn hơn. Các hệ thống hỗ trợ của cả Ford phát triển riêng lẫn các hãng khác gồm có: Khởi hành ngang dốc, hỗ trợ đỗ xe tự động. tự động giữ phanh đứng yên trong 2 giây, đủ để lái xe chuyển từ chân phanh sang chân ga, ngăn chặn trường hợp xe bị tuột dốc. Chức năng hỗ trợ đỗ xe tự động nhờ sự trợ giúp của hệ thống cảm biến siêu âm và hệ thống trợ lực lái điện tử, giúp người lái tìm không gian phù hợp và hỗ trợ lái xe nhanh chóng lùi xe vào vị trí thích hợp một cách an toàn.
 
Bảo trì xe: Luôn giữ xe trong tình trạng tốt nhất khi trời tối - đảm bảo đèn trước, đèn sau, đèn tín hiệu và cửa kính xe luôn sạch sẽ trước khi lái xe trong trời tối. Giữ vệ sinh bên trong xe để tránh gây bừa bộn cho sàn xe, điều này có thể khiến bạn khó chịu và mất tập trung trong những chuyến hành trình về đêm cô đơn.
 
Ngoài những chú ý đặc biệt khi lái xe ban đêm, đừng quên những quy tắc an toàn cơ bản: Tay luôn trên vô lăng và mắt quan sát đường. Không uống rượu khi lái xe. Thắt dây an toàn. Không vượt quá tốc độ cho phép. Không nhắn tin khi lái xe. Sắp xếp đồ hợp lý.
H.P
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top