Jul 13, 2014

Điểm mù trên ôtô và cách khắc phục

Điểm mù trên ôtô và cách khắc phục

Điểm mù khi lái ôtô được diễn giải đơn giản là các góc nhìn bạn không thể quan sát được thông qua gương chiếu hậu hoặc cả nhìn trực tiếp, qua đó nếu không xử lý tốt rất dễ gây tai nạn va chạm.

Điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát tốt nhất có thể trước khi lái xe
Điểm mù xuất hiện giữa các dòng xe là hoàn toàn khác nhau, như xe sedan và SUV chẳng hạn do có chiều cao gầm chênh lệch. Ngoài ra, tư thế ngồi không ổn định, phạm vi các điểm mù cũng sẽ thay đổi. Dưới đây là một số điểm mù thường thấy khi lái xe và cách khắc phục:
 
Điểm mù gương chiếu hậu
 
Khi có xe khác ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hâu bên hông, người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Sẽ rất nguy hiểm nếu người lái bất thình lình chuyền làn khi nghĩ rằng đường đang trống.
 
Xe đỏ rơi vào điểm mù của xe xanh lam
 
Trên một số dòng xe hiện đại, nhà sản xuất đã trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Khi kích hoạt, hệ thống sẽ quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu phát hiện xe phía sau rơi vào “điểm mù”. Với xe không trang bị, khi chuyển làn, người lái phải quan sát cả trong gương và bằng mắt rồi mới chuyển hướng một cách từ từ.
 
Điểm mù phía sau
 
Điểm mù này chính là khoảng không gian ở phía cửa sau không thể quan sát bằng mắt thường cũng như qua gương hậu. Phạm vi của điểm mù này khá lớn. từ ngay sau xe và kéo dài đến vài mét. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều tai nạn lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng…
 
Em bé này rơi vào điểm mù phía sau của xe ôtô, sẽ rất nguy hiểm nếu xe không có camera lùi hoặc kiểm tra kỹ trước khi lùi.
 
Để khắc phục, đơn giản nhất là xe nên có trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Với xe không có các thiết bị này, người lái cần kiểm tra phạm vi lùi trước khi lái xe. Ở khu vực có dân cư, cần đảm bảo lùi xe không có trẻ em đi vào phạm vi lùi bằng cách nhờ người quan sát.
 
Điểm mù của cột trước
 
Dù cột trước của ôtô quan sát từ vị trí lái khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái.
 
 
Cách khắc phục đơn giản nhất là người lái nên nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, nên bấm còi mỗi khi vào cua.
 
Điểm mù phía trước
 
Vẫn có những điểm mù cố định ở ngay sát xe bạn, đặc biệt với loại xe SUV có thiết kế gầm cao. Xe có gầm cao giúp người lái quan sát phía trước tốt nhưng capo cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe.
 
 
Những điểm mù dạng này thường gây nguy hiểm khi điều khiển xe chậm, ở khu dân cư có trẻ em. Vì vậy, người lái cần quan sát vùng an toàn trước khi chuyển hướng hay di chuyển xe. Với người chuyển từ xe sedan sang SUV cũng cần tập thay đổi cảm nhận điểm mù giữa 2 loại xe này.
 
Ngoài việc phân biệt và khắc phục những điểm mù như trên, người lái cũng cần tránh đi vào điểm mù của xe khác trên đường nhằm loại bỏ những tai nạn đáng tiếc.
 
Đình Quý
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top