Sep 17, 2014

Chăm sóc xe ô tô trong mùa mưa: Thay cần gạt nước

Chăm sóc xe ô tô trong mùa mưa: Thay cần gạt nước

Cần gạt nước là bộ phận nhỏ trên xe nhưng lại có vai trò rất quan trọng, đảm bảo sự thông suốt tầm nhìn, an toàn cho người lái khi vận hành, đặc biệt trong thời tiết mưa nhiều ở Việt Nam. Vì vậy, cần lưu ý sớm thay cần gạt nước ngay khi có dấu hiệu hỏng hóc.

Theo thống kê thì có khoảng 20% số vụ tai nạn xảy ra do lái xe không thể quan sát rõ các tình huống trên đường đi do kính lái bị bẩn, bị mờ, đặc biệt khi gặp trời mưa. Có đến 50% cần gạt nước được kiểm tra đều đã sử dụng quá thời gian quy định.
 
Nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt sau 12-18 tháng sử dụng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất. Ngày nay lưỡi cao su tốt trên cần gạt nước thường làm bằng hợp chất composite mềm hơn cao su và ít bị mài mòn hơn. Tuy nhiên đối với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là những chiếc xe được sử dụng ở các vùng có độ bụi cao, hay để ngoài trời thì lỗi thường xuyên gặp nhất trên cần gạt nước là lưỡi cao su lão hóa, mất khả năng đàn hồi và không thể gạt sạch nước…
 
 
Vậy khi nào cần phải thay cần gạt?
 
Sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước sẽ mất dần khả năng gạt nước một cách linh hoạt. Điều này có xu hướng xảy ra nhiều hơn với những xe thường xuyên phải đỗ ngoài trời dưới ánh nắng cả ngày, mặt trời sẽ làm cứng và rạn nứt cao su. Cần gạt nước phát ra tiếng rít lớn khi hoạt động, do ma sát từ giữa lớp cao su va chạm vào kính, cần bị rung mạnh và không làm sạch được vết bẩn và hơi nước bám trên kính. Đây là lúc người dùng nên kiểm tra lưỡi cao su trên cần gạt và thay thế mới.
 
 
Bên cạnh đó, cần gạt nước hoạt động hiệu có quả hay không còn phụ thuộc vào bộ phận cố định cần gạt nước với kính lái, Bộ phận này thường có một lò xo có nhiệm vụ tạo lực để ép lưỡi cần gạt nước sát vào kính lái. Nếu lực lò xo yếu, cần gạt không thể tạo đủ áp lực lên kính lái, khi kiểm tra cần gạt, nếu một lực nhỏ cũng có thể kéo cần ra khỏi kính thì tốt nhất người dùng nên thay cần gạt nước mới.
 
Cách thay thế cần gạt
 
Việc thay thế cũng khá đơn giản, tài xế có thể tự tiến hành mà không cần đưa đến tiệm sửa chữa. Tùy thuộc từng loại xe mà có các kích cỡ và số hiệu cần gạt nước riêng, cần lựa chọn đúng chủng loại và kích thước của cần gạt nước giống với nhà sản xuất đã quy định.
 
 
 Lưỡi gạt nước có ngàm sắt cơ bản thường giá thành dao động trong khoảng từ  100.000 - 150.000 đồng. Lưỡi gạt nước bằng cao su tốt hơn sẽ có giá  từ 200.000 - 300.000 đồng. Hoặc để an tâm hơn, người dùng có thể đến các trạm bảo dưỡng xe để để được thợ sửa thay thế cần gạt nước. Kiểm tra kỹ sau khi lắp đặt xong cần gạt mới bởi cần gạt hoàn toàn có thể bị rời ra khỏi chốt khóa ở phía cuối và trượt khỏi bộ phận giữ cần.
 
Bảo quản cần gạt trong quá trình sử dụng
 
Để bảo sử dụng cần gạt được lâu hơn, người dùng nên cố gắng không để xe ngoài trời nắng quá lâu, nhiệt độ nóng sẽ làm lưỡi cao su nhanh hỏng hơn, phủ bạt che xe khi không sử dụng xe trong một thời gian dài.
 
 Thường xuyên kiểm tra và và lau sạch vết bẩn mắc trên cần trong vòng từ 4-6 tháng/lần sử dụng. Bên cạnh đó, sử dụng nước rửa kính riêng biệt, không dùng các chất tẩy trắng thông thường như nước xà phòng sẽ dễ làm lưỡi gạt cao su bị biến chất.
 
Người dùng cũng nên lưu ý những vết rạng và rãnh sâu trên kính chắn gió do đất đá văng vào trong thời gian sử dụng cũng là nguyên nhân khiến cần gạt nhanh bị hỏng. Lúc này, tài xế nên mang xe đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để phủ lại hoặc thay kính chắn gió mới nếu cần thiết.
 
Vũ Vũ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top