Feb 5, 2012

Từ 1/1/2012, giảm thuế nhập khẩu nhiều loại ôtô

Từ 1/1/2012, giảm thuế nhập khẩu nhiều loại ôtô

Bộ Tài chính vừa công bố Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt vào Việt Nam, áp dụng với Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (ATIGA), ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) và ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA), giai đoạn 2012 - 2014. Tại biểu thuế ATIGA, thuế suất của hầu hết các loại ôtô chở dưới 10 người nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN, sẽ là 70% vào năm 2012, 60% năm 2013 và 50% năm 2014.

Theo biểu thuế ACFTA, từ 1/1/2012 thuế suất thuế nhập khẩu các loại ôtô tải van, pick-up và thông thường có tải trọng từ 5 tấn trở xuống sẽ giảm xuống mức 50% so với mức 60% hiện hành. Xe có tải trọng trên 5 tấn giảm xuống mức 30% so với 40% hiện hành. Thuế suất nhập khẩu các loại xe đạp và
xe máy cũng sẽ giảm xuống mức 40% so với 50% hiện hành.
 
Riêng các loại ôtô chuyên dụng như xe cứu thương, xe chở phạm nhân, xe tang lễ sẽ được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% trong cả giai đoạn này. Mức thuế suất 5% được áp dụng cho các loại ôtô chở người khác như xe đi trên tuyết, xe chơi gôn và các loại tương tự.
 
Đối với xe tải, mức thuế suất phổ biến dự kiến áp dụng là 5%, trong đó bao gồm cả các loại xe xi-téc, xe bồn xi-măng, xe chở bùn, xe bọc thép chuyển chở những mặt hàng có giá trị có tổng tải trọng từ 24 tấn trở xuống. Các loại xe tải thông thường, xe xi-téc, xe bồn xi-măng, xe chở bùn có tải trọng tối đa trên 24 tấn, xe đông lạnh, xe thu gom phế thải có bộ phận nén phế thải được hưởng mức thuế suất 0%. Một số loại ôtô khác như xe cứu hộ, cần cẩu, cứu hỏa, trộn bê tông, quét đường, chiếu chụp X-quang… cũng không bị đánh thuế.
 
Ảnh: Showroom ôtô nhập khẩu nguyên chiếc
 
Biểu thuế này cũng quy định thuế suất 0% đối với nhiều loại linh kiện, phụ tùng ôtô nhập khẩu từ các nước khu vực ASEAN.
 
Bên cạnh ôtô và xe máy, biểu thuế mới cũng điều chỉnh giảm đối với hàng nghìn mặt hàng khác nhập khẩu từ khu vực ASEAN và các nước tham gia hiệp định Khu vực Mậu dịch Tự do như Trung Quốc, Hàn Quốc.
Otoxemay.vn
Nguồn : Theo vneconomy
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top