Feb 7, 2012

Sẽ có trung tâm dữ liệu để kiểm soát lái xe

Sẽ có trung tâm dữ liệu để kiểm soát lái xe

Kể từ quý 2/2012, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ đưa vào sử dụng trung tâm Cơ sở dữ liệu về thông tin giấy phép lái xe. Theo đó, các cơ quan chức năng có thể dễ dàng kiểm soát được các thông tin về lái xe như: bằng lái, các vi phạm, vi phạm lỗi gì, ở đâu, thời gian nào... khi truy cập vào trung tâm dữ liệu này.

 
Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (bộ Giao thông vận tải) đã nói rõ hơn về việc này:
Đây là một hợp phần trong đề án đổi mới quản lý giấy phép lái xe đang được Tổng cục Đường bộ hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong quý 2 năm nay. Trong 12 phần mềm con của hợp phần này có phần mềm quản lý lái xe từ lúc học ở cơ sở nào, thời gian nào, sát hạch hội đồng nào, được cơ quan nào cấp phép; quá trình diễn biến các lần đổi giấy phép lái xe, dữ liệu về các lần vi phạm của lái xe…
 
Trong phần mềm này, Tổng cục Đường bộ đã thiết kế sẵn một chương trình “phần mềm chờ” để cập nhật toàn bộ vi phạm của lái xe sau khi được Cục Cảnh sát giao thông cung cấp. Hiện Tổng cục đang phối hợp với Tổng cục Cảnh sát để cập nhật.
 
Trước nay, cơ sở dữ liệu thông tin về lái xe nằm rải rác ở 63 tỉnh thành, do các sở giao thông địa phương quản lý. Trong tháng 2 này, Tổng cục sẽ chuyển giao phần mềm cho các sở, đồng thời chuyển toàn bộ cơ sở dữ liệu thông tin về lái xe hiện đang nằm rải rác ở các tỉnh thành về trung tâm dữ liệu thông tin lái xe để quản lý.
 
Lâu nay, doanh nghiệp không có nhiều thông tin về lái xe ngoài tấm bằng lái nên phần mềm này sẽ công khai, giúp người sử dụng lao động có thể kiểm chứng thông tin như người lái học ở đâu, cơ quan nào cấp bằng… Ngoài ra, Tổng cục đề xuất ngành công an sớm có phần mềm về thông tin xử phạt và tai nạn để đồng bộ công tác quản lý lái xe.
Các thông tin này hoàn toàn công khai. Chỉ cần cuối ngày, cảnh sát giao thông thống kê xử phạt trong toàn quốc là tổng cục cập nhật vào phần mềm này rồi đưa lên mạng.
 
Thành Lê
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top