Feb 1, 2012

Kiểm soát giá tại Mỹ, hai doanh nghiệp phụ tùng ôtô Nhật bị phạt nặng

Kiểm soát giá tại Mỹ, hai doanh nghiệp phụ tùng ôtô Nhật bị phạt nặng

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hôm 30/1 về việc doanh nghiệp phụ tùng ôtô Nhật Bản là Yazaki Corp, công ty chuyên sản xuất các thiết bị điện cho xe ôtô, đã chấp nhận sai phạm và trả mức tiền phạt lên tới 470 triệu đô-la, do đã có âm mưu kiểm soát giá bán các linh kiện cung cấp cho các nhà sản xuất ôtô tại Mỹ.

 
Bốn vị giám đốc điều hành của Yazaki cũng sẽ bị buộc tội và phạt tù, thời gian khác nhau từ 15 tháng cho đến 2 năm. Trường hợp này của Yazaki là mức tiền phạt cao thứ hai từ trước đến nay đối với một công ty sai phạm về kiểm soát giá tại Mỹ. Mức lớn nhất là 500 triệu đô-la bởi Hoffmann-La Roche Ltd (Thụy Sĩ), bị phạt vào năm 1999 với âm mưu tăng giá vitamin.
 
Bộ Tư pháp Mỹ còn cho biết thêm, sau một cuộc điều tra kéo dài hai năm, một doanh nghiệp phụ tùng ôtô Nhật khác là Denso Corp cũng đã đồng ý nhận tội kiểm soát giá và sẽ phải nộp mức phạt 78 triệu đô-la.
 
Theo một đánh giá xếp hạng của tờ Automotive News, Yazaki Corplà nhà cung cấp phụ tùng ôtô lớn thứ 13toàn cầu, với doanh số khoảng 12,5 tỷ đô-latrong năm kinh doanh 2010 vàDenso Corpxếp ở vị tríthứ hai với doanh số bán hàngkhoảng 32,9 tỷ đô-la.
Lê Trí
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top