Apr 17, 2015

Hyundai muốn vô hiệu hóa smartphone của người lái xe

Hyundai muốn vô hiệu hóa smartphone của người lái xe

Nhằm giảm thiểu sự mất tập trung của các tài xế khi điều khiển xe, Hyundai vừa đưa ra giải pháp rất đơn giản: vô hiệu hóa điện thoại di động. Cũng trong nỗ lực này, GM đang thử nghiệm phần mềm theo dõi cử động của mắt và đầu để đảm bảo lái xe vẫn luôn để mắt tới con đường phía trước.

Hyundai muốn vô hiệu hóa smartphone của người lái xe
 
Theo Autoblog, hãng xe Huyndai đã xin cấp bằng sáng chế cho ý tưởng kiểm soát việc sử dụng điện thoại di động của những tài xế đang điều khiển xe. Lý giải về ý tưởng này, Hyundai cho biết sẽ phát triển một công nghệ có khả năng “hạn chế hoặc vô hiệu hóa các tính năng của những thiết bị di động vốn là thủ phạm gây mất tập trung của các tài xế”. Theo đó, tùy thuộc vào các yếu tố như tốc độ của xe, công nghệ này sẽ quyết định liệu những tính năng của smartphone bao gồm: nhắn tin văn bản, cuộc gọi thoại… có an toàn để tiếp tục sử dụng hay không.
 
Chìa khóa hoạt động của công nghệ này là phải đặt được những ăngten xung quanh chiếc xe nhằm theo dõi tín hiệu của điện thoại di động. Khi phát hiện thấy tín hiệu hoạt động của những tính năng trên smartphone, hệ thống sẽ quyết định hạn chế hoặc tắt không cho sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của công nghệ này là những chiếc điện thoại phải được cài đặt một chương trình hoặc phần mềm liên kết với công nghệ mà chưa hẳn những tài xế trẻ tuổi nào cũng muốn làm.
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top