Nov 15, 2017

“Vạch mặt” bugi giả

“Vạch mặt” bugi giả

Không ít chủ xe khi bảo dưỡng thay bugi đã mua phải loại bugi giả, không chính hãng. Khi đang chạy xe mà bugi bị hỏng, mất điện đột ngột làm giảm tốc độ và gây sốc cho người lái, nếu không bình tĩnh xử lý dễ gây tai nạn đáng tiếc.

Bugi giả Bugi giả
 
 
Hiện nay trên thị trường thường có loại bugi giả nhãn mác NGK; Denso, Iso… của các hãng nổi tiếng chuyên sản xuất bugi dùng cho động cơ xăng.
 
Theo kinh nghiệm của anh em thợ sửa chữa môtô, xe máy, loại bugi giả thường có những đặc điểm dễ nhận biết sau đây:
 
- Đường ren trên đuôi bugi không chính xác, trơn nhẵn khiến ốc bắt trên đuôi bugi không chặt, tháo ốc rất dễ dàng.
 
- Phần sứ bao ngoài đuôi bugi thường không nhẵn, đôi khi có vết gợn.
 
- Phần đai ốc 6 cạnh để lắp bugi vào máy (phần ốc phía dưới sứ cách điện của bugi) rất sắc cạnh không nhẵn và kích thước kém chính xác, thường không khít với cờ lê ống chuyên dùng để tháo lắp bugi.
 
- Vòng đệm chống lọt khí lắp trên phần ren phía cuối bugi thường không khít chặt với phần ren, dễ bị rơi khỏi bugi.
 
- Phần ren ốc quan trọng của bugi không trơn nhẵn.
 
Một điều cần lưu ý là tuổi thọ của bugi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của động cơ, trạng thái vận hành; góc đánh lửa và tuổi thọ của động cơ. Chẳng hạn, nếu xéc măng dầu và xéc măng khí của động cơ đã bị bào mòn, động cơ bị sục dầu khi nổ máy và tăng tốc có khói đen thì dù bugi loại “ xịn” hay giả đều rất dễ bị bám muội, cực điện xám đen. Bám muội làm mất tia lửa điện khiến động cơ chết máy hoặc vận hành không ổn định. Nếu chỉnh sai góc đánh lửa sớm ảnh hưởng xấu đến quá trình cháy thì bugi cũng bị ảnh hưởng xấu, đôi khi do nhiệt độ bùng cháy quá cai gây rạn nứt phần sứ đầu cục bugi…
 
Tuổi thọ của các loại bugi chính hãng thường đạt tới 100.000km vận hành, còn các loại bugi giả có khi chỉ chạy được khoảng 20.000km đã có hiện tượng trục trặc. Vì vậy, chủ xe nên quan tâm đến tình trạng vận hành của xe và cần thường xuyên kiểm tra bugi (khoảng thời gian chạy xe 2.000-3.000km). Kiểm tra màu sắc phần lõi sứ cực điện, nếu có màu trắng đục, không bám muội, phần 2 cực điện của bugi sạch là tốt.
Khi lắp bugi vào nắp máy cần nhẹ nhàng, phải vặn bugi bằng tay khi vào hết phần ren mới dùng cờ lê ống chuyên dùng siết chặt bugi vào nắp máy.
Theo Tạp chí ÔtôXemáy tháng 10/2017
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top