Mercedes-Benz Driving Festival 2022 rèn bài tập lái xe an toàn

Diễn ra từ ngày 21-25/9 tại Đường đua F1 (Mỹ Đình, Hà Nội), ngày hội tập lái xe Mercedes-Benz Driving Festival (MBDF) 2022 bước vào lần tổ chức thứ 18, kể từ năm 2003, đổi tên từ Academy (Học viện) thành Festival (Ngày hội) với tổng cộng bốn bài tập ưu tiên trải nghiệm phấn khích, thoải mái.

Bài Motorkhana (Auto Gymkhana)

Đây là bài tập thú vị nhất trong chương trình MBDF 2022 nhưng có lẽ do số lượng “học viên” tham gia đông nên các hướng dẫn viên (instructor) không đủ thời gian truyền đạt kỹ những thao tác lái xe tốc độ cao sao cho đạt thời gian ít nhất, xoay trở tay lái như thế nào để tránh vật cản, cũng như cố gắng dùng lẫy sang số bán tự động để tăng tốc nhanh hơn sau mỗi lần rà phanh trước khi vào cua gắt. Đồng thời tắt máy lạnh để hạn chế phân tán công suất động cơ.

Thực tế họ chủ yếu lưu ý người lái khi thi chạy tính giờ thì không cắm đầu chạy nhanh lấy thành tích mà coi nhẹ yếu tố lái xe an toàn, sẽ dễ lạc tay lái và cán cọc côn, từ đó sẽ bị cộng thêm 5 giây, dĩ nhiên kết quả sẽ rất tệ. Nhằm tăng tính an toàn cho hạng mục huấn luyện tay lái này, thay vì sử dụng đội xe có hiệu năng cao hơn gồm C 300, dòng xe AMG (A 35 4MATIC, LB 35 4MATIC, GLA 45 s 4MATIC+) thì hãng chỉ trưng dụng toàn xe C 200, khiến các học viên giảm hưng phấn.

Bài Circuit Race

Nếu bài tập Motorkhana khiến các tay lái bức bối vì các khúc cua gắt kìm hãm ham muốn đạp ga kickdown (sát sàn) thì bước qua bài tập mô phỏng đường chạy tốc độ cao, với tên gọi mang tính hình tượng phóng xe vun vút - Circuit Race, mọi người có dịp thử khả năng đua xe ở cự ly ngắn và đạp phanh mạnh mẽ nhằm đạt độ an toàn tối đa.

Tiếp đó là các đoạn cua tay áo và chạy zíc zắc (slalom) nhằm thử thách tầm quan sát và khả năng tinh chỉnh biên độ vô lăng nhịp nhàng để vượt qua dãy cọc côn cắm thẳng hàng. Tiếc là dãy côn này chỉ có vài cọc và đặt cách xa nhau nên những tay lái bình thường cũng suôn sẻ luồn lách vượt qua với vận tốc xe 40km/h trở lên.

Bài Drift

Bài tập drift cũng không khuyến khích người lái nắm bắt kỹ năng drift đến mức thành thạo mà là trải nghiệm để biết khi xe bị oversteer (thừa lái) thì nguy hiểm ra sao. Bài tập này khá hữu ích do dùng lốp trơn và tắt ESP nhằm mô phỏng tình huống giao thông dễ xảy ra khi đường mưa trơn ướt, mà xe vào cua với tốc độ nhanh sẽ mất lái.

Lúc này hiện tượng nguy hiểm oversteer lập tức xuất hiện, cách nhanh nhất để thoát khỏi tình trạng này là đánh lái trở lại theo hướng văng đuôi xe, để xe không còn drift. Tiếp đó đạp phanh hỗ trợ dừng xe hiệu quả hơn. Còn mặc định xe sẽ bật chế độ cân bằng thân xe điện tử ESP và phân bổ lực kéo điện tử (Traction Control) để ngăn chặn tối đa xe bị drift.

Bài này ban tổ chức không sử dụng các mẫu xe gầm cao như GLC 200, GLC 300 4MATIC, GLA 45 S AMG để ngầm hiểu rằng các mẫu xe SUV sẽ gặp nguy cơ lật xe nhiều hơn nếu rơi vào tình huống bị oversteer.

Bài Rally Experience

Nếu thêm vào sa hình bãi cát thì bài tập này sẽ hữu dụng hơn, thay vì khiến mọi người khá hụt hẫng với bãi sa hình không quá khó, đường ngoằn ngoèo ngắn ngủi và các bãi sình lầy khá cạn. Bãi cát rộng lớn sẽ giúp các tay lái Việt học hỏi được nhiều kỹ năng lái xe, vì nhiều người Việt thường bối rối khi gặp tình huống muốn chạy xe xuống bãi cát ven biển, nhưng ngập ngừng không dám đánh xe xuống hoặc gánh chịu rủi ro xe sa lầy, do không có kiến thức ước lượng được độ khó của địa hình cát, từ đó tự tin quyết định chạy xe như thế nào để vượt qua bãi cát lún.

Bên cạnh đó, nên có bài chạy xe qua đường ngập nước vì đó là trường hợp thường gặp khi lái xe trên đường phố Việt Nam.

So với các chương trình MBDA những năm trước đây, cũng như trong khi một số hãng khác dựng bệ đỡ, dàn giáo kim loại để lập sa hình cho các bài lái thử, thì ban tổ chức cắt bỏ hoàn toàn các thiết kế như vậy. Thực tế mục tiêu hướng dẫn kỹ năng lái xe tại MBDF 2022 chỉ dừng ở mức Festival (ngày hội) nên các mẫu xe GLC 200, GLC 300 4MATIC chỉ chạy off-road đơn giản. Người lái chỉ cần chú ý các “mẹo” như: không lái vào vệt bánh của xe trước vốn đã tạo rãnh sâu; giữ đều chân ga, không nhấn phanh gấp rồi thốc ga mạnh sẽ xoáy bánh và ấn bánh xe sâu hơn vào bùn lầy; không chạy nhanh hơn 50km/h…

Tin tổng hợp

otoxemay.vn