7 lưu ý trước khi xuống tiền mua xe điện

Việt Nam Motor Show 2022 tràn ngập xe điện với nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Điều đó chỉ báo xe điện sẽ trở thành xu hướng mới trên thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, do còn là phương tiện khá mới mẻ, nên để mua được chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính không đơn giản. Vậy trước khi xuống tiền, người dùng cần chú ý điều gì?

Cân nhắc khả năng tài chính

Giá xe điện thường cao hơn đáng kể  xe chạy xăng, dầu truyền thống. Dù các nhà sản xuất xe điện liên tục triển khai nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút khách hàng như cho thuê pin hay tận dụng các khoản ưu đãi thuế; nhưng theo khảo sát của trang NRDC, giá ô tô điện mới năm 2021 vẫn cao hơn khoảng 10 nghìn USD so với các dòng xe truyền thống. Vì vậy, người mua cần cân nhắc khả năng tài chính trước khi xuống tiền. Bên cạnh đó, để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất, người mua cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc những chi phí phát sinh khác.

Quãng đường di chuyển

Đó là vấn đề mà người dùng cần quan tâm sau chi phí mua xe. Bởi có một thực tế không thể phủ nhận: Xe điện chưa vượt qua ô tô truyền thống về phạm vi hoạt động. Hiện tại, những xe điện được biết đến nhiều như Nissan Leaf chỉ chạy được 138,4 km/ngày, Volkswagen e-Golf và Hyundai Ionic khoảng 193,1 km/ngày. Thậm chí, những chiếc xe điện hàng đầu khác chỉ có thể hoạt động tối đa 354 km mỗi ngày mà thôi.

Dù điểm sạc công cộng tại trạm nhiên liệu, trung tâm mua sắm, khu chung cư, bãi đỗ xe trong đô thị xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng việc nạp nhiên liệu cho xe điện không đơn giản như xe chạy động cơ đốt trong. Đó là chưa kể đến việc hàng ngày phải đi làm xa, chủ sở hữu EV còn mất nhiều thời gian hơn để sạc điện.

Vì thế, nếu chỉ có nhu cầu di chuyển trong nội thành hoặc thường xuyên di chuyển quãng đường ngắn, thì xe điện là lựa chọn không tồi. Nhưng khi hay phải di chuyển xa, nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua xe điện.

Cách thức sạc xe điện

Đây là vấn đề mà người dùng cần hết sức lưu tâm. Hiện tại, tất cả xe điện đang bán trên thị trường đều có khả năng sạc bằng ổ cắm thông thường với điện dân dụng 220V tại nhà. Tuy nhiên, bộ sạc này có tốc độ khá chậm khi cần thời gian sạc đầy lên đến 8-12 giờ. Song, nếu lắp hệ thống sạc mạnh hơn tại nhà để giảm thời gian sạc đầy, thì sẽ mất nhiều chi phí và cần nguồn điện lớn cũng như đòi hòi không gian rộng rãi. Bên cạnh đó, chủ sở hữu xe điện cũng cần nắm vững bản đồ trạm sạc xung quanh các cung đường cần di chuyển.

Bảo dưỡng xe điện và lựa chọn pin

Cân nhắc quan trọng khác là tuổi thọ pin và chi phí thay thế. Dù xe điện không cần bảo dưỡng nhiều như xe chạy nhiên liệu hóa thạch do số lượng bộ phận truyền động ít hơn, nhưng tình trạng pin sẽ quyết định khả năng vận hành của xe điện. Các nhà sản xuất khẳng định pin của họ luôn trong tình trạng tốt với quãng đường di chuyển 160.934 km. Như vậy, khi xe đã di chuyển nhiều hơn con số trên, chủ sở hữu cần xem xét thay pin mới.

Hiện nay, giá pin của sedan xe điện tầm trung Nissan Leaf khoảng 5.000 bảng Anh (Khoảng 150 triệu đồng). Trong khi đó, giá pin của Tesla Model S đắt gấp đôi. Vì thế, người mua xe điện cần xem xét môi trường sinh sống do pin EV sẽ hoạt động tốt hơn ở vùng khí hậu ôn đới và kém hiệu quả ở những nơi lạnh giá.

Chi phí sạc điện

Chi phí nạp nhiên liệu trung bình phải chăng hơn ô tô truyền thống là ưu điểm của dòng xe này. Chẳng hạn: Số tiền để sạc pin cho xe điện qua đêm khoảng 3 bảng Anh (khoảng 90 nghìn đồng). Thậm chí, với Tesla Model S, số tiền phải chi ra cũng chỉ khoảng 9 bảng Anh (khoảng 270 nghìn đồng). Như vậy, nếu một chiếc xe điện di chuyển khoảng 25,7 km/ngày, thì sẽ tốn khoảng 20 bảng Anh (khoảng 600 nghìn đồng) để nạp nhiên liệu cho cả tháng. Con số này ít hơn nhiều so với đổ xăng đầy bình tại Anh.

Vấn đề bảo hiểm

Chi phí bảo hiểm ô tô điện có thể cao hơn xe chạy động cơ đốt trong. Cho nên, trước khi mua ô tô điện, nên tìm hiểu kỹ các chính sách bảo hiểm dành cho chúng như: bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm vật chất, bảo hiểm cháy nổ hay bảo hiểm dân sự bắt buộc... để được hỗ trợ tốt nhất khi có sự cố xảy ra.

Giá trị bán lại

Giá trị bán lại của xe điện vẫn "bấp bênh" sau nhiều năm xuất hiện trên thị trường. Vì thế, người dùng nên xem xét mọi khoản khấu hao có khả năng xảy ra với xe điện để đưa ra giá xe cũ hợp lý nhất sau một thời gian sử dụng.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn