Xe cứu hỏa mới chuyên chữa cháy ôtô điện

Trung tâm Prospeed thiết kế sáng tạo Hiload 6x6 trở thành xe cứu hỏa mới tích hợp thiết bị đặc biệt để hủy pin ôtô điện, đồng thời xe được nâng cấp những công nghệ đặc biệt khác nhằm dập tắt đám cháy trên xe điện.

Các số liệu thống kê từ những đám cháy xe điện cho thấy đặc trưng nhiệt độ rất cao, có trường hợp phải cần tới hơn 30 nghìn lít nước để dập tắt đám cháy trên ôtô điện. Thực tế này đòi hỏi xe cứu hỏa phải được thiết kế chuyên dụng để xử lý các đám cháy kiểu mới này. Xe cần trang bị vòi rồng công suất lớn, phun hóa chất khô hoặc chất bọt đặc biệt, kèm camera chụp ảnh nhiệt để phân tích và xác định các điểm nóng không nhìn thấy được, nhằm ưu tiên thứ tự chữa cháy.

Trên cơ sở đó, các kỹ sư thuộc Prospeed Motorsport (trụ sở tại Vương quốc Anh) đã phát triển một loại xe cứu hỏa mới - Hiload 6x6 - chỉ dành dập lửa xuất phát từ pin cháy trên ôtô điện. Chiếc xe đã được một nhà sản xuất xe điện đặt mua. Dựa trên phiên bản 6x6 sửa đổi của dòng xe bán tải Toyota Hilux với khung gầm mới (kéo dài thêm 1.229mm), Hiload 6x6 được lắp đặt hệ thống cung cấp Coldcut Cobra - hóa chất làm mát hiệu quả trong việc ngăn chặn pin điện tiếp tục phát hỏa. Các thử nghiệm độc lập từ Cơ quan dự phòng dân sự Thụy Điển cho thấy hệ thống Coldcut Cobra có thể ngăn chặn sự lan rộng đám cháy từ pin trong vòng 10 phút với chỉ 240 lít nước (chưa đầy một bồn tắm) và bằng 20% dung tích thùng chứa của Hiload 6x6.

Chiếc xe này có trọng tải 3 tấn, gấp khoảng ba lần so với Hilux phiên bản tiêu chuẩn. Tổng khối lượng xe là 5,6 tấn. Việc nâng cấp hệ thống truyền động 6x6 làm tăng trọng tải của xe nhưng đồng thời giúp xe vượt qua nhiều dạng địa hình phức tạp. Bên cạnh đó, kích thước xe khá nhỏ gọn (trong đó chiều cao là 1.849mm) đủ để chạy vào tầng hầm và bãi đậu xe nhiều tầng, nơi xe cứu hỏa thông thường không thể tiếp cận. Dĩ nhiên Hiload 6x6 cũng hiệu quả để chữa cháy xe động cơ đốt trong. Xe tiếp tục được thử nghiệm tại Cộng hòa Séc để nhà phát triển thu thập thêm dữ liệu nhằm phát triển một phiên bản có tải trọng lớn hơn.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn