Xe của năm 2023 có nhiều điểm mới so với giải bình chọn xe khác

Giải “Xe của năm 2023” chính thức mở cổng bình chọn vào ngày 9/3 tại TP.HCM kèm danh sách 109 mẫu xe và khá nhiều nội dung khác biệt so với các giải tương tự.

Trong ba năm trở lại đây, phong trào bình chọn xe khá phát triển với các giải thưởng như Car Awards (Ôtô của năm) trên VnExpress, Car Choice Awards bên Công ty CP VCCorp. Trong đó, giải “Xe của năm 2023” do hai diễn đàn về xe là Otosaigon và Otofun hợp tác tổ chức có một trong những điểm khác biệt so với các giải tương tự, đó là sau khi có kết quả bình chọn thì không tổ chức trao giải vinh danh cho các hãng xe, mà công bố thông tin hướng đến người tiêu dùng, ví dụ mẫu xe nào phù hợp với nhóm khách hàng nào.

Điểm khác biệt nữa là hội đồng giám khảo (HĐGK) gồm 38 thành viên không phải cân nhắc để trao giải cho các xe bán chạy trong năm 2022 tại Việt Nam, mà khai thác tất cả thông tin về xe trình làng năm 2022 tại Việt Nam để đánh giá, so sánh, từ đó có cơ sở nhận diện các mẫu xe nào nên mua trong năm 2023. Ngoài ra, so với các giải khác, đối tượng tham gia bình chọn Xe của năm 2023 hầu hết là những người đã có ôtô (do là thành viên của hai diễn đàn) nên kết quả bình chọn sẽ phản ảnh thực tế ý kiển của người sử dụng hơn.

Nguyên tắc chọn Xe của năm 2023 nhắm đến mẫu xe ra mắt ở thị trường Việt Nam từ ngày 1/1/2022 tới hết 31/12/2022 có tổng điểm chung cuộc lớn nhất. Các xe được đánh giá theo bộ 10 tiêu chí của chương trình gồm: thiết kế ngoại thất, không gian nội thất, trang bị an toàn, trang bị tiện nghi, sức mạnh động cơ, cảm giác lái, giá trị thương hiệu, chi phí vận hành, dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng, giá bán. Nếu nhiều xe có tổng số điểm quy đổi chung cuộc bằng nhau, xe nào có tổng số điểm của HĐGK cao hơn sẽ được xếp cao hơn. Nếu xe có tổng số điểm quy đổi bằng nhau, tổng số điểm của HĐGK cũng bằng nhau thì xe nào có giá thấp hơn sẽ được xếp cao hơn. Cuối cùng, HĐGK sẽ quyết định “Xe của năm 2023” trong trường hợp nhiều xe có điểm số và giá bán bằng nhau.

Năm nay, số lượng xe được bình chọn và các phân khúc bình chọn sẽ được tối ưu hơn. Trong từng phân khúc, các mẫu xe có doanh số quá thấp, không mang tính đại chúng và tác động lớn tới thị trường hay dành cho nhóm nhỏ khách hàng Việt cũng sẽ loại bỏ. Tổng cộng, Xe của năm 2023 sẽ trao 17 danh hiệu, gồm 14 danh hiệu Xe được yêu thích nhất phân khúc; 2 danh hiệu Xe Xanh của năm và Xe Ấn tượng của năm; 1 danh hiệu Xe của năm 2023.

Trang bình chọn được mở cho người dùng từ 10h00 ngày 9/3/2023 và đóng vào lúc 11h59 ngày 19/3/2023. Người tham dự đăng nhập vào website Xecuanam.vn để bình chọn. Lễ công bố kết quả Xe của năm 2023 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 31/3/2023.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn