Toyota Raize bị dừng bán do “dính” bê bối gian lận thử nghiệm an toàn

Toyota lại có thêm mẫu xe bị phát hiện liên quan đến vụ gian lận thử nghiệm an toàn sau Vios, Wigo. Phiên bản Toyota Raize “dính” bê bối này là bản Hybrid được phân phối tại thị trường Nhật Bản.

Theo truyền thông Malaysia, hai mẫu xe SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị là Toyota Raize và Daihatsu Rocky cũng liên quan đến bê bối gian lận thử nghiệm an toàn mới bị cơ quan điều tra phanh phui cuối tháng 4/2023. Cả hai mẫu xe này đều sử dụng chung nền tảng do Daihatsu chịu trách nhiệm sản xuất và kiểm tra độ an toàn trước khi phân phối tại các thị trường ở khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, quá trình điều tra mới ghi nhận các phiên bản sử dụng hệ truyền động hybrid liên quan đến bê bối này.

Theo đó, vụ gian lận này ảnh hưởng đến 78.440 xe, bao gồm 56.111 chiếc Raize hybrid và 22.329 chiếc Rocky hybrid. Tuy nhiên, kết quả điều tra không có tên mẫu xe Perodua Ativa hybrid, cho dù cũng sử dụng chung nền tảng với Raize hybrid và Rocky hybrid, song chỉ phân phối tại Malaysia.

Rocky hybrid đã bị dừng bán cùng với Toyota Raize Hybrid

Theo cơ quan điều tra, Daihatsu có những sai phạm trong bài kiểm tra mang mã ký hiệu UN R135 mô tả các thử nghiệm khi xe bị vật hình trụ như cột điện (hoặc vật thể tương tự) có vận tốc chuyển động 32 km/h tác động vào thành xe trên các phiên bản Toyota Raize hybrid, Daihatsu Rocky hybrid. Theo quy định, Daihatsu phải thử nghiệm va chạm với cả hai bên thân xe theo một góc 75 độ. Sau đó, dữ liệu phải được gửi đến các cơ quan quản lý. Song, Daihatsu chỉ tiến hành thử nghiệm với thân xe bên trái, nhưng lại gửi cùng lúc kết quả thử nghiệm bên hành khách phía trước cho cả dữ liệu dành cho bên người lái.

Như vậy, đến nay, vụ việc gian lận thử nghiệm an toàn đã liên quan đến 5 mẫu xe, bao gồm: Toyota Vios (Yaris Ativ), Toyota Wigo (còn gọi là Daihatsu Agya), Perodua Axia, Toyota Raize và Daihatsu Rocky. Trước đó, vào cuối tháng 4/2023, Toyota đã phải thừa nhận vụ việc này và lên tiếng xin lỗi khách hàng về vụ bê bối gian lận thử nghiệm an toàn. Vụ việc khiến hãng xe Nhật Bản phải dừng bán Toyota Wigo. Đến nay, Toyota Raize bản hybrid và Daihatsu Rocky cũng bị tạm dừng phân phối do vi phạm thử nghiệm UN R135.

Toyota Vios và Toyota Wigo cũng đã bị dừng bán sau vụ bê bối gian lận thử nghiệm an toàn bị phanh phui

Ở thị trường Việt Nam, Toyota mới mở bán Toyota Raize trang bị động cơ 1.0 lít turbo chạy xăng. Các phiên Raize hybrid chưa phân phối đến người dùng Việt.