Toyota ra mắt nhiều mẫu xe mới nhất năm 2022

131 mẫu xe mới đã được ra mắt trên phạm vi toàn cầu năm 2022. Trong đó, Toyota là tập đoàn ra nhiều mẫu xe mới nhất và cũng là thương hiệu giới thiệu nhiều mẫu ô tô mới nhất trong năm 2022.

Theo Motor1, trong năm 2022, Toyota ra mắt 11 mẫu xe, bao gồm bao gồm 4 SUV, 3 sedan, 3 MPV và 1 xe đô thị, tương đương với năm 2021. Như vậy, Toyota đã trở thành tập đoàn ra nhiều mẫu ô tô mới nhất trong năm 202. Những mẫu xe mới mà tập đoàn Toyota ra mắt thuộc các thương hiệu con Toyota, Lexus và Daihatsu. SAIC xếp thứ 2 với tổng cộng 10 xe mới, bao gồm 6 SUV, 2 sedan, 1 hatchback và 1 MPV. Cũng ra mắt 10 mẫu xe mới là General Motors, thuộc các thương hiệu con Buick, Cadillac, Chevrolet và GMC. Honda với 8 mẫu xe mới xếp ở vị trí thứ 4, trong đó có các sản phẩm thế hệ mới của Accrord, CR-V và Pilot.

Toyota vừa là tập đoàn, vừa là thương hiệu giới thiệu nhiều mẫu ô tô mới nhất trong năm 2022

Trong khi đó, Stellantis là tập đoàn ô tô châu Âu giới thiệu nhiều mẫu xe mới nhất, gồm Alfa Romeo Tonale, Citroen C4 X, Fiat Fastback, Jeep Avenger, Maserati Grecale và Peugeot 408. Đó là chưa tính mẫu xe Maserati GranTurismo do hãng vẫn giữ kín nội thất. Volkswagen cũng trình làng 6 mẫu xe mới. Hai nhà sản xuất ô tô đến từ Đức là BMW và Mercedes cùng giới thiệu 4 mẫu ô tô mới. Ra mắt ba mẫu xe mới trong năm 2022 là Suzuki, Ford và Hyundai.

Về thương hiệu, Toyota ra mắt nhiều mẫu ô tô mới nhất trong năm 2022 với 8 xe. Xếp ở các vị trí kế tiếp là Honda (7 xe), Chevrolet (5 xe), Roewe (4 xe), Volkswagen (4 xe), BMW (3 xe), BYD (3 xe), Ford (3 xe), GAC (3 xe) và Hongi (3 xe).

51% mẫu xe mới ra mắt thuộc về dòng SUV

Chia theo phân khúc, dòng SUV thống trị danh sách khi chiếm 51% lượng xe mới ra mắt trong năm 2022 (tương đương 67 mẫu xe). Trong đó, SAIC, Geely, Honda và Stellantis là những nhà sản xuất đóng góp nhiều nhất. Kế đến là dòng sedan với 23 mẫu xe được giới thiệu năm 2022, trong đó có 12 xe chỉ có ở Trung Quốc. Chiếm tỷ lệ nhiều thứ ba là dòng xe MPV với 16 xe mới, bất chấp doanh số sụt giảm ở thị trường châu Âu và Bắc Mỹ. Trong đó, một nửa số xe MPV mới dành cho thị trường Trung Quốc. Các mẫu xe nội thị, bán tải hay xe thể thao và siêu sang chiếm phần còn lại, bao gồm Ford Mustang, GAC Aion Hyper SSR, Pagani Utopia và Rolls-Royce Spectre.

Phân nửa mẫu ô tô mới ra mắt trong năm 2022 thuộc về xe Trung Quốc

Tính chung trong cả năm 202, 131 mẫu xe mới đã ra mắt trên toàn cầu. Thống kê này chưa tính đến các phiên bản nâng cấp, làm lại thương hiệu và các phiên bản concept. Trong đó, các xe mang thương hiệu Trung Quốc chiếm 47%, tương đương 62 mẫu xe mới. Xếp ở các vị trí kế tiếp là các mẫu xe mới đến từ các thương hiệu Nhật Bản, EU, Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nga. Thị trường ô tô Việt Nam cũng ghi nhận kỷ lục mới với hơn 70 xe mới ra mắt trong năm 2022, ở đủ các phân khúc, mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng.