Toyota hợp tác với Mazda xây nhà máy tỷ đô

Toyota và Mazda đã thông báo chọn Alabama làm địa điểm để xây dựng nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD của họ.

 
Theo Reuters, nhà máy mới đặt tại Huntsville (Alabama) sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 4 nghìn người cùng công suất 350 nghìn xe/năm, Toyota đã có một nhà máy sản xuất động cơ lớn trong tiểu bang này cũng như một mạng lưới các nhà cung cấp.
Toyota đang có kế hoạch sản xuất những động cơ khác nhau cho Camry, Highlander, Tundra và mẫu xe Corolla ở đó, trong khi Mazda cho biết họ sẽ tập trung sản xuất các mẫu SUV (có thể bao gồm một chiếc crossover CX-7 thế hệ mới) khi nhà máy đi vào hoạt động trong năm 2021.
 
Toyota hiện có 10 nhà máy ở Mỹ và đã từng công bố hợp tác với Mazda vào tháng 8/2017 để phát triển chung về các công nghệ EV. Nhà máy ở Alabama này sẽ trở thành cơ sở sản xuất thứ 11 của Toyota.
 
 
CEO của Mazda Masamichi Kogai cho biết: “Mazda sản xuất xe hơi với một tầm nhìn rõ ràng, chúng tôi muốn truyền cảm hứng và đóng góp cho cộng đồng. Bằng cách sản xuất những chiếc xe như vậy ở Alabama, chúng tôi hy vọng sẽ chiếm được cảm tình của người dân địa phương và những nhân viên của mình.” Chủ tịch của Toyota Akio Toyoda cũng đồng quan điểm và khẳng định rằng việc xây dựng này dựa trên sự thành công mạnh mẽ ở Alabama - nơi họ sản xuất động cơ cho thị trường Bắc Mỹ.