Tokyo motor show 2013: Ghế tự đi của Honda
Honda đã chính thức ra mắt thế hệ mới của kiểu mô hình di chuyển cá nhân, chiếc Uni-Cub concept tại triển lãm xe hơi Tokyo. Chiếc "ghế" di động này thu hút sự chú ý rất thú vị với những tiếng hoan hô còn nhiều hơn những chiếc xe hơi đầy rẫy vây quanh.
Năm ngoái phiên bản nghiên cứu thử nghiệm của Uni-Cub đã được giới thiệu, tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Nay chiếc xe di chuyển cá nhân độc đáo mới của Honda đã chính thức ra mắt với phiên bản mẫu có thể hoàn toàn đi vào sản xuất đại trà.

Honda cho biết thiết bị di động cá nhân này mang hai công nghệ điều khiển thông minh hàng đầu hiện nay, là công nghệ kiểm soát cân bằng và hệ thống lái đa hướng. Được tạo hình như một chiếc đôn cao, dáng tựa như loài chim cánh cụt lùn chắc, với 2 bàn để chân và cái đuôi xinh xinh. Chiếc đuôi này thực chất cũng là chiếc bánh xe thứ 3. Chiếc Uni-Cub nặng có 25kg, chạy bằng 1 mô tơ điện với tầm di chuyển lên tới gần 5km, tốc độ dễ dàng đạt 5km/h. Nhưng sự ấn tượng của Uni-Cub không ở kỹ thuật, mà nó có thiết kế để sử dụng rất tiện lợi và thanh tú như một thú "chơi đồ".

Chỉ cần ngồi xuống phần yên dày thuôn giống yên xe máy, tự động Uni-Cub sẽ thụt xuống, kích hoạt nguồn điện. Cũng không cần tay lái, hai tay của bạn được tự do thoải mái. Chiếc Uni-Cub này sẽ chuyển động theo ý muốn của bạn khi bạn chuyển hướng cơ thể. Xe có thể tiến lùi, rẽ trái phải nghiêng rẽ xoay tròn.. rất mượt mà, nhẹ như gió.

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị này tương tự như công nghệ mà hãng từng áp dụng để sản xuất thành công người máy Asimo nổi tiếng trên thế giới. Khi hoạt động, máy tính bên trong thiết bị sẽ kích hoạt mô-tơ điều hướng chuyển động, dựa trên những dữ liệu lấy từ cảm biến đo góc lệch của trọng tâm mà cơ thể bạn đè lên Uni-Cub.

Có thể nói Honda đang rất thành công với những dự án nghiên cứu công nghệ đi sâu vào ứng dụng cho đời sống thực tế. Như thiết bị hỗ trợ đi lại Walking Assist Device, người máy Asimo, nhà thông minh tuần hoàn năng lượng.. và Uni-Cub. Vì đây mới là những sản phẩm mang đậm triết lý của Honda nhất - đem tới những thứ cần nhất và đủ nhất cho người sử dụng. Ứng dụng của Uni-Cub trong đời sống cũng nhìn thấy là khá lớn, nhất là tại môi trường công sở, doanh nghiệp.. vì vậy Honda đã lên kế hoạch bán Uni-Cub đại trà ngay sắp tới.

Tokyo Motor Show 2013 chính thức diễn ra từ ngày 22/11 đến 1/12/2013. Trên tổng diện tích trưng bày 38.239m2, có 14 nhà sản xuất ôtô Nhật Bản, với 15 thương hiệu sẽ đọ sức, cùng 18 hãng xe nước ngoài với 20 thương hiệu, cạnh tranh ở đủ các phân khúc, từ xe du lịch, xe thương mại cho đến mô tô. Chủ đề năm nay nhấn rõ tới công nghệ cao nhưng phải có tính thân thiện môi trường, một bước tiến đã quá dài trong ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu. Chứ không còn quanh quẩn nhanh nhảu giới thiệu với mấy chiếc xe đẹp đẹp mạnh mạnh. Đặc biệt nữa, triển lãm năm nay còn được kêu gọi cạnh tranh mạnh hơn để tạo nên ưu thế mới: “Compete! And shape a new future".
|
