Tesla tham vọng bán được 20 triệu xe điện mỗi năm

Hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu bán ra 20 triệu xe/năm vào năm 2030, gấp đôi lượng xe mà Toyota đạt được trong năm 2022.

Theo Drive, để đạt được mục tiêu này, CEO Elon Musk cho rằng: Tesla cần bổ sung thêm 5 mẫu xe mới vào dải sản phẩm hiện có, bao gồm Model S, Model X, Model 3, Model Y và xe bán tải Cybertruck. Việc Tesla mở rộng gấp đôi quy mô đội xe điện trong thời gian tới được Elon Musk cho là không quá nhiều so với hàng trăm chủng loại ôtô đang được bán rộng rãi trên thị trường ô tô toàn cầu hiện này. Tỷ phú Elon Musk cũng cho biết: Hãng xe điện Mỹ cũng chưa có kế hoạch len lỏi vào các thị trường ngách.

Tesla sẽ mở rộng quy mô đội xe điện lên gấp đôi trong thời gian tới

Hiện tại, năng lực sản xuất của Tesla khoảng 2 triệu xe mỗi năm do 4 nhà máy đặt tại Fremont (California) và Austin (Texas) đặt tại Hoa Kỳ, một nhà máy ở Thượng Hải (Trung Quốc) và một Gigafactory tại Berlin (Đức) đảm nhận. Trong năm 2022, Tesla đã bán được 1,31 triệu xe điện trên phạm vi toàn cầu, tăng 40% so với năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên lượng xe tiêu thụ của Tesla vượt mốc 1 triệu xe. Trong kế hoạch kinh doanh mới được công bố, Tesla đặt mục tiêu bán được 1,8 triệu xe điện trong năm 2023.

Do vậy, để có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng trên, Tesla đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới ở miền bắc Mexico. Theo đó, nhà máy này sẽ tập trung sản xuất dòng ôtô điện cỡ nhỏ thế hệ tiếp theo. Bên cạnh đó, hãng cũng chuẩn bị đầu tư 3,6 tỷ USD để mở rộng nhà máy sản xuất pin ở bang Nevada (Hoa Kỳ).

Cùng với việc chính thức đưa dây chuyền sản xuất xe bán tải Cybertruck vào hoạt động, nhiều khả năng Tesla sẽ ra mắt thế hệ thứ hai của Roadster. Đây là mẫu xe điện đầu tiên từng được hãng xe điện thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk chế tạo.

Không chỉ có vậy, Tesla cũng cho biết sẽ giới thiệu nền tảng xe điện thế hệ mới nhất. Theo đó, các mẫu xe có kích thước nhỏ hơn, giá bán phải chăng hơn hai mẫu xe điện Model 3 và Model Y sẽ được thiết kế trên nền tảng này. Cùng với đó là mẫu xe van chở hàng.

Tesla được cho là sẽ ra mắt mẫu xe mới trong năm 2024 có giá bán chỉ bằng phân nửa Model 3 và bằng 1/5 giá bán của Model X.

Trước đó, Trang tin InsideEVs đưa tin, Tesla đã sẵn sàng cho quá trình thiết kế và sản xuất mẫu xe điện mới được cho là có tên Model 2 tại Trung Quốc trước khi bán ra thị trường toàn cầu. Đây sẽ là mẫu xe nhỏ gọn có giá khởi điểm 25.000 USD (khoảng 600 triệu đồng), bằng phân nửa giá khởi điểm 46.990 USD (khoảng 1,13 tỷ đồng) của Model 3 - mẫu ôtô điện rẻ nhất trong dải sản phẩm của Tesla ở thời điểm hiện tại và chỉ bằng 1/5 giá bán của mẫu xe đắt nhất Model X (120 nghìn USD).