Suzuki lấn sân sang lĩnh vực ô tô bay

Suzuki đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực sản xuất ô tô bay thông qua dự án hợp tác với công ty khởi nghiệp SkyDrive.

Theo carscoops, Suzuki và SkyDrive ra thông báo cho biết đã cùng nhau ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, phát triển và tiếp thị các phương tiện bay lên thẳng (VTOL) chạy bằng điện. Tiếc là thông tin cụ thể về dự án này lại chưa được tiết lộ, nên không rõ quy mô đầu tư cũng như lộ trình ra mắt sản phẩm.
 
Tuy nhiên, Suzuki cũng cho biết: Dự án này sẽ góp phần mở ra thị trường mới với thị trường mục tiêu là Ấn Độ, nơi hãng sản xuất ô tô truyền thống đến từ Nhật Bản đang kiểm soát gần 50% thị trường. Trước đó, Suzuki đã ra thông báo về khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD vào nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất xe điện và pin.
 
Thành lập năm 2018 với trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản), SkyDrive đã thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản như Itochu, Công ty Công nghệ NEC và Tập đoàn Eneos. Mục tiêu mà SkyDrive hướng đến là triển khai dịch vụ taxi bay tại sự kiện World Expo 2025. Trong khi đó, Suzuki đang cung cấp sản phẩm ở ba lĩnh vực, gồm ô tô, xe máy và mô-tơ. Thỏa thuận hợp tác với SkyDrive sẽ mở ra cơ hội mở rộng hoạt động sang lĩnh vực ô tô bay cho Suzukia.
 
Hiện tại, SkyDrive đang phát triển ô tô bay bằng điện với thiết kế nhỏ gọn, hai chỗ ngồi. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Suzuki tham gia có phát triển sản phẩm này hay không.
 
Suzuki không phải là công ty đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô tham gia phát triển ô tô bay. Bởi trước đó, nhiều nhà sản xuất ô tô danh tiếng như Audi, Cadillac, Hyundai và Porsche đã đầu tư phát triển ô tô bay. Trong đó, Hyundai đang tập trung đầu tư cho lĩnh vực này với nhận định ô tô bay sẽ bùng nổ vào năm 2030.