Sản xuất ô tô, xe máy lại ngưng trệ vì chính sách “Zero-COVID”

Việc Chính phủ Trung Quốc kiên trì thực hiện chính sách "Zero-COVID" khiến hoạt động sản xuất ô tô, xe máy của quốc gia này bị ngưng trệ, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường ô tô xe máy toàn cầu.

Theo Bloomberg, các lệnh phong tỏa được thực thi nghiêm ngặt liên quan đến Covid-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã khiến Honda Motor phải đình chỉ hoạt động tại ba nhà máy sản xuất ô tô ở đây. Quyết định tạm dừng được Honda Motor đưa ra sau  khi nhân viên của hãng không thể ra khỏi nhà do các lệnh phong tỏa toàn thành phố được ban hành. Do Chính phủ Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách "Zero-COVID" để ngăn ngừa bệnh dịch, nên Honda vẫn chưa thể xác định được thời gian nhà máy khôi phục hoạt động.

Không chỉ xảy ra ở Vũ Hán, một nhà máy khác của Honda chuyên sản xuất động cơ đa dụng ở Trùng Khánh sẽ đóng cửa phần lớn đến ngày 2/12, gây tác động đáng kể đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của hãng này. Trong khi đó, cơ sở sản xuất ô tô của Honda ở Quảng Châu vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng công suất đang được điều chỉnh.

Toyota cũng phải thực hiện linh hoạt kế hoạch sản xuất tại các bộ phận của nhiều nhà máy ở Trung Quốc do chịu tác động của nhiều yếu tố.

Trong khi đó, Volkswagen AG cũng phải dừng sản xuất tại nhà máy liên doanh với Tập đoàn FAW Trung Quốc ở thành phố Thành Đô. Một số dây chuyền của nhà sản xuất ô tô Đức tại thành phố Trường Xuân đang tạm đóng cửa do thiếu hụt linh kiện. Cùng với đó, Volkswagen AG khẳng định không áp dụng chính sách sản xuất theo kiểu "3 tại chỗ" do có thể kéo theo nhiều yếu tố tiêu cực khác.

Với lĩnh vực xe máy, Yamaha đang tạm dừng một phần hoạt động sản xuất tại nhà máy của hãng ở Trùng Khánh sau khi 8.721 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được báo cáo ngày 28/11.

Hiện tại, Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất ô tô, xe máy chủ lực. Vì thế, việc nhiều hãng quyết định tạm dừng sản xuất ô tô, xe máy tại quốc gia này được cho là sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu. Hậu quả là giá ô tô, xe máy sẽ lại tăng cao, gây biến động thị trường ô tô, xe máy toàn cầu.