Ôtô tự hành về đại lý khi khách mua xe chậm thanh toán

Đó là ý tưởng được hãng xe Ford trình bày trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế gửi đến Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO)

Theo Car and Driver, Những hình ảnh có trong hồ sơn xin cấp bằng sáng chế mô tả cách hệ thống hoạt động khi chủ sở hữu ôtô không thông báo về việc chậm thanh toán mà không đưa ra lý do chính đáng.

Đầu tiên là các biện pháp khiến việc lái xe trở nên phiền phức như tắt định vị GPS. Trong khi đó, nhạc, điều hòa, điều khiển hành trình, ghế điện, cửa sổ điện không ngừng phát ra âm thanh, gây khó chịu cho chủ sở hữu mỗi khi sử dụng phương tiện. Độ khó chịu sẽ tăng dần trong trường hợp chủ xe vẫn tiếp tục chậm thanh toán mà có lý do chính đáng.

Nếu khách hàng tiếp tục phớt lờ cảnh báo, bước tiếp theo sẽ là hạn chế quyền sử dụng ôtô vào những thời điểm, thậm chí vào ngày nhất định như đi đến những địa điểm giải trí vào cuối tuần. Dù vậy, xe vẫn để cho chủ nhân đến công sở hoặc về nhà do hành động này không ảnh hưởng đến khả năng thanh toán.

Nếu chủ xe vẫn chây ỳ không chịu thanh toán, thì xe tự hành đến địa điểm thu hồi như showroom chẳng hạn. Trong trường hợp hệ thống đánh giá xe quá cũ, nên không mang lại giá trị khi thu hồi, xe sẽ tự hành đến bãi phế liệu để tái chế.

Để hệ thống này có thể vận hành trơn tru đòi hỏi phải có mạng lưới xe tự hành hoàn toàn. Đây cũng là mục tiêu mà nhiều nhà sản xuất ôtô hướng đến. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này không đơn giản, nên gần đây, Ford đã tuyên bố từ bỏ mục tiêu phát triển công nghệ tự lái hoàn toàn đã tiêu tốn 2,7 tỷ USD của tập đoàn. Do đó, không biết ý tưởng này có được Ford hiện thực hóa hay không?