Nissan phát triển công nghệ pin mới cho xe điện

Nissan đã lên kế hoạch tung ra thị trường các dòng xe điện chạy bằng pin thể rắn vào năm 2028. Dù đây là mục tiêu đầy tham vọng, nhưng hãng tự tin sẽ hoàn thành đúng thời hạn đã đề ra.

 
Nissan đang xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm loại pin thể rắn hoàn toàn, nhằm thay thế pin lithium-ion đang trang bị cho hầu hết xe điện của các hãng hiện nay. Dự kiến, dây chuyền này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 tại Yokohama, Nhật Bản.
 
So với pin lithium-ion hiện tại, pin thể rắn có rất nhiều ưu điểm như mật độ năng lượng cao gấp đôi, hoạt động an toàn ở nhiệt độ cao, hiệu suất sạc nhanh hơn đáng kể. Đặc biệt, pin thể rắn giúp xe mở rộng phạm vi di chuyển sau mỗi lần sạc. Hãng xe Nhật Bản cho biết sẽ sử dụng loại pin mới này trong nhiều dòng xe, ở nhiều phân khúc trong đó có cả xe bán tải.
 
 
Ngoài nghiên cứu nội bộ của mình, Nissan hợp tác với NASA để hoàn thiện công nghệ pin thể rắn. Phó chủ tịch Nissan - Kazuhiro Doi - cho biết chương trình phối hợp với NASA và Đại học California San Diego liên quan đến việc thử nghiệm các loại vật liệu khác nhau. “Cả NASA và Nissan đều cần cùng một loại pin”, vị CEO này xác nhận.
 
Nissan và NASA đang sử dụng cơ sở dữ liệu được máy tính hóa, để thử nghiệm nhiều cách kết hợp giúp tìm ra sản phẩm nào ứng dụng tốt nhất trong số hàng trăm nghìn vật liệu, đồng thời tránh sử dụng các vật liệu đắt tiền như kim loại hiếm trong sản xuất pin. Bằng cách sử dụng vật liệu rẻ hơn sẽ giảm chi phí sản xuất pin, từ đó hạ giá thành xe.
 
Bên cạnh đó, Nissan dựa vào kinh nghiệm lâu năm của mình đối với dòng xe điện Leaf (lần đầu ra mắt vào năm 2010 và đã bán được hơn nửa triệu chiếc trên toàn cầu) để phát triển công nghệ pin mới. Hãng cho biết Nissan Leaf chưa gặp sự cố va chạm nào đáng kể trên đường, một số trang bị công nghệ của dòng xe này vẫn còn phổ biến.
 
Các nhà sản xuất ôtô khác như Toyota, Volkswagen, Ford và General Motors cũng đang nghiên cứu về pin thể rắn hoàn toàn. Tuy nhiên, Phó giám đốc điều hành Nissan - Kunio Nakaguro – nhấn mạnh “Nissan vẫn nắm nhiều lợi thế hơn và loại pin mà hãng tiếp tục nghiên cứu hứa hẹn sẽ giúp Nissan trở thành người thay đổi cuộc chơi”.