Người Mỹ thích mua ô tô hybrid hơn xe điện

Gần 50% người sắm ô tô mới tại Mỹ tìm mua xe hybrid, trong khi chỉ có chưa đầy 25% cân nhắc mua xe EV.

Kelley Blue Book (KBB) - một trong những hãng đánh giá giá trị ôtô lớn nhất nước Mỹ - đã công bố khảo sát về lựa chọn của người mua ô tô mới trong quý IV/2022. Theo đó, gần 25% người mua ô tô mới đang xem xét một mẫu EV. Trong đó, số người tìm mua xe hybrid nhiều gấp đôi, tức gần 50%.

Lý do mà những người tìm mua xe Hybrid đưa ra là giá bán dòng xe này rẻ hơn xe điện, lại không phải lo lắng về phạm vi hoạt động. Thêm nữa, các trạm sạc pin và cơ sở hạ tầng còn hạn chế đã gây không ít khó khăn cho người dùng xe điện.

Nghiên cứu của KBB cũng chỉ ra rằng: Mẫu xe Toyota RAV4 Hybrid được tìm kiếm nhiều nhất ở Mỹ. Trong khi đó, Honda CR-V Hybrid xếp thứ hai. Toyota Highlander Hybrid ở vị trí thứ ba. Các vị tiếp theo lần lượt thuộc về Chevrolet Bolt EV, Honda Accord Hybrid, Toyota Camry Hybrid, Tesla Model 3, Ford Maverick Hybrid, Lexus RX Hybrid và Toyota Prius Hybrid.

Tại Việt Nam, xe hybrid cũng được cho là lựa chọn phù hợp ở thời điểm hiện tại khi mà đặc thù về hạ tầng giao thông chưa đáp ứng hoàn hảo cho sự nở rộ của xe thuần điện, nhất là khi những hạn chế về tầm hoạt động, thời lượng sạc pin của xe thuần điện vẫn khiến không ít người dùng e ngại. Trong khi đó, xe hybrid được cho là tiết kiệm nhiên liệu, an toàn đi kèm cảm giác lái tốt hơn. Công nghệ cũng phù hợp với điều kiện Việt Nam ở thời điểm hiện tại, nhất là khi di chuyển trong nội đô. Bởi xe hybrid có thể tự sạc trong quá trình di chuyển. Người dùng có thể điều khiển xe hybrid như ô tô trang bị động cơ đốt trong, nên không cần thay đổi thói quen sử dụng xe, lại vừa tiết kiệm chi phí nhiên liệu, giảm phát thải ra môi trường.