Nam giới bỏ xa phái đẹp về… lượng bị tước bằng lái
Xem chừng quan niệm coi phụ nữ là “thảm họa” sau vô lăng đã không còn đúng khi một loạt những nghiên cứu gần đây trên thế giới đã cho thấy nam giới đang thua xa phái đẹp về độ an toàn khi lái xe. Mới đây nhất là kết quả nghiên cứu của Cơ quan cấp giấy phép lái xe thuộc Viện Lái xe nâng cao (IAM) của Vương quốc Anh đã cho thấy các đấng mày râu chiếm tới hơn 85% lái xe bị tước bằng lái vì vi phạm luật an toàn giao thông.

Theo số liệu khảo sát của IAM, trong vòng 12 tháng kể từ tháng 6/2013 đến tháng 6/2014 đã có tổng cộng 92.136 lái xe tại Anh Quốc bị tịch thu giấy phép lái xe. Trong số đó, có tới 62.000 người bị tước bằng lái vĩnh viễn. Lái xe trong độ tuổi từ 20-30 bị tước bằng nhiều nhất. Và phái mạnh dính án phạt áp đảo phái yếu khi có tới 31.668 nam giới bị mất bằng so với 4.333 nữ giới, tức là cao hơn tới 7 lần. Thậm chí, trong độ tuổi lái xe bị tước bằng lái nhiều nhất (25 tuổi) thì nam giới vẫn chiếm đa số với 3.294 người, trong khi nữ giới chỉ chiếm vẻn vẹn 454 người.
Trả lời phỏng vấn của báo giới, Simon Best - Giám đốc điều hành của IAM, nói: “Những số liệu thống kê trên của chúng tôi là một minh chứng rõ ràng cho thấy nam thanh niên là đối tượng lái xe nguy hiểm nhất.”
Báo cáo của IAM dù không phản ánh thực trạng trên toàn thế giới song đã góp thêm một phần “tiếng gió” vào câu hỏi dường như sẽ không có hồi kết: Nam hay nữ lái xe tốt hơn? Trước đó, tháng 5/2014, Viện Khoa học lâm sàng Canada ((ICES) cho biết phụ nữ mang thai thường có nguy cơ dễ xảy ra tai nạn khi lái xe hơn nhưng vẫn an toàn hơn cả nam giới. Hay kết quả nghiên cứu của Hiệp hội chuyên về phương tiện RAC Foundation (Anh Quốc) đưa ra hồi tháng 2/2014 còn cho thấy số lượng nữ giới vượt qua các kỳ thi sát hạch lái xe tăng cao hơn nam giới.
Theo RAC Foundation tuy phụ nữ thường gặp lúng túng khi đỗ xe hơn đàn ông nhưng cánh mày râu lại gây ra nhiều vụ tai nạn hơn trong quá trình điều khiển xe. Trong các vụ tai nạn, lỗi do lái xe nam gây ra chiếm 57% trong khi phụ nữ chỉ chiếm 44%. Số phụ nữ có bằng lái xe chưa từng mắc lỗi ở Anh chiếm 68%, còn đàn ông chỉ có 64%. Lý giải về tình trạng trên, RAC Foundation cho rằng nam giới dễ nổi nóng và hay bị mất tập trung trong khi lái xe, trong khi chị em thì ít phóng nhanh, phanh gấp. Có thể do tính cẩn thận, cũng có thể do tay lái “run” hơn, hoặc cũng chỉ đơn giản là chị em đưa luôn cả thói quen điệu đà vào trong tay lái.
Vân Du
