Mercedes-Benz Việt Nam tuyên bố đầu tư thêm 10 triệu USD năm 2014
Tổng giám đốc Michael Behrens hôm nay 14/3 khẳng định trong năm nay công ty sẽ đầu tư 5 triệu USD cho dây chuyền lắp ráp xe S-Class, đồng thời ra mắt 19 mẫu xe mới.
Trong buổi họp báo tại nhà máy ở quận Gò Vấp, TP.HCM, ông Behrens cho biết 5 triệu USD khác được sử dụng để mở rộng hệ thống đại lý trên toàn quốc. Việc đầu tư vào nhà máy không chỉ ở dây chuyền lắp ráp mà còn gồm các giải pháp thân thiện với môi trường cho nhà máy như: hệ thống xử lý nước thải, nhà máy sơn tĩnh điện được trang bị mái nhà và tường trong suốt, cùng hệ thống mái năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho giai đoạn làm sạch bề mặt khung xe trước khi đưa vào nhúng tĩnh điện, thay thế việc đun bằng gas trước đây.
Ngoài ra, MBV cũng thông báo kế hoạch giới thiệu 19 mẫu xe mới chứ không chỉ là các phiên bản nâng cấp một vài trang bị sơ sài trong năm nay, 2 trong đó đã được ra mắt ngay tại nhà máy gồm S63 AMG giá gần 9 tỷ đồng và chiếc xe đạp Mercedes-Benz trị giá 180 triệu đồng. Trước đó hơn một tuần, công ty cũng đã giới thiệu các xe G63 AMG và A45 AMG, khi những chiếc đầu tiên được nhập về theo đặt hàng của người mua.
Theo ông Behrens, năm ngoái, MBV đã đầu tư 10 triệu USD xây dựng xưởng sơn nhúng tĩnh điện zircobond, công nghệ hiện đại nhất của Mercedes-Benz, và năm trước đó là 20 triệu USD. “Chúng tôi là công ty ôtô duy nhất dám công bố các cam kết của mình từ đầu năm và thực hiện các cam kết đó”, ông Behrens phát biểu.
Việc là công ty lắp ráp ôtô trong nước duy nhất liên tục công bố các khoản đầu tư mới vào cơ sở sản xuất giúp MBV hạ đáng kể giá xe. Chiếc S 500L giá công bố từ 10/2013 là 4,6 tỷ đồng, giảm tới hơn 1 tỷ đồng so với trước đó, còn chiếc S 400L là gần 3,5 tỷ, chỉ tương đương giá của các dòng xe kích cỡ nhỏ hơn ở những thương hiệu đắt tiền khác.
Theo một nhân viên MBV, dây chuyền lắp ráp tại nhà máy có thể cho ra đời 3 xe S-Class mỗi ngày, từ các cụm linh kiện được nhập khẩu toàn bộ từ nước ngoài. Tuy nhiên, theo ông Behrens, hiện tại các xe này chỉ dành phục vụ thị trường trong nước, do trong khu vực ASEAN, S-Class còn được lắp ráp với hình thức tương tự tại Malaysia và Indonesia.
