Mercedes-Benz triệu hồi gần 53 nghìn xe Sprinter do nguy cơ cháy

Nguy cơ hỏa hoạn dẫn đến đợt hồi gần 53 nghìn xe xuất phát từ quạt gió của hệ thống điều hòa trên Mercedes-Benz Sprinter đời 2019-2020.

Theo chuyên trang ôtô Motor1, Mercedes đã ra thông báo triệu hồi 52.993 xe Sprinter và Freightliner Sprinter VS30 tại Mỹ vì lo ngại nguy cơ hỏa hoạn. Chỉ có điều nguy cơ hỏa hoạn trên các mẫu Sprinter nói trên không liên quan trực tiếp đến động cơ xe mà do đường dây dẫn điện và cầu chì trong quạt gió của hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa (hệ thống HVAC) gặp vấn đề. Theo đó, những xe bị ảnh hưởng có thể gặp sự cố gây tình trạng quá nhiệt và tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) chưa ghi nhận trường hợp bốc cháy có liên quan đến dòng xe Sprinter của Mercedes.

Trong khi đó, Mercedes-Benz xác nhận 52.993 xe Sprinter có khả năng bị ảnh hưởng do sự cố này sẽ được các đại lý kiểm tra trước khi khắc phục tình trạng cầu chì và dây điện của động cơ quạt gió trong hệ thống HVAC trên xe nếu cần thiết. Chủ sở hữu của các xe bị ảnh hưởng sẽ nhận được thông báo qua email vào ngày 14/4. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, thì chủ nhân các mẫu Sprinter đời 2019-2020 có thể liên hệ với Mercedes-Benz Hoa Kỳ hoặc đại lý địa phương.

Trong lúc chờ khắc phục, Mercedes khuyến nghị các chủ xe bị ảnh hưởng không nên vận hành hệ thống điều hòa không khí trên xe ở chế độ tự động. Chủ sở hữu những xe thuộc diện triệu hồi được khuyến cáo không nên sử dụng tốc độ quạt tối đa hay lựa chọn nhiệt độ ở mức thấp nhất/cao nhất cho đến khi chiếc Sprinter bị hưởng hoàn thành quy trình kiểm tra ở đại lý.

Cũng theo Motor1, do thông báo triệu hồi của NHTSA không gồm lệnh dừng bán hàng, nên khách hàng ở Mỹ vẫn có thể sở hữu Mercedes Sprinter hoàn toàn mới với giá khởi điểm 43.500 USD tại các đại lý.

Sự cố xảy ra với mẫu xe Mercedes Sprinter khi chỉ còn vài tháng nữa là nhà sản xuất ô tô Đức giới thiệu phiên bản Sprinter chạy động cơ điện. Theo đó, Sprinter thuần điện sẽ sở hữu hai tùy chọn động cơ điện được trang bị trên trục sau để có thể sản sinh công suất tối đa 134 mã lực hoặc 201 mã lực, đồng thời tạo ra mô-men xoắn cực đại 400 Nm. Tại Hoa Kỳ, Mercedes-Benz Sprinter thuần điện sẽ được trang bị bộ pin LFP công suất 113 kWh. Biến thể thuần điện của Mercedes-Benz Sprinter được cho là có phạm vi hoạt động tối đa 400 km sau mỗi lần sạc đầy.