Khám phá phong cách mang tính chu kỳ trong thiết kế ôtô

Tương tự thời trang, những thiết kế ngoại thất ôtô từng được ưa chuộng dù biến mất khá lâu nhưng tiếp tục lặp lại sau một “vòng đời” nào đó. Sau đây là một số phong cách mang tính chu kỳ mới nổi.

Mui xe bay (flying roofs)

Đây là kiểu thiết kế nóc bộc lộ đường nét nổi khối 3D trực quan sinh động giữa cột C hoặc D đến đuôi xe, tạo hình dạng hai bên thân xe cầu kỳ hơn. Ví dụ các xe GMC Terrain, Nissan Murano… có kiểu dáng mượt mà hơn nhờ một đường cong trên mui xe từ cột A kéo dài liền mạch đến một phần tư phía sau, không bị gián đoạn bởi cột D.

Mui lướt trên Lexus RX 2023 được uốn cong khá cầu kỳ

Chiếc Lexus RX lại có cách thể hiện khác biệt, là tạo hiệu ứng mui xe dốc xuống cột D, tôn kiểu dáng năng động như xe sedan fastback

Mặc dù tất cả thiết kế nêu trên này đều tạo ấn tượng về sự liền mạch nhưng thực tế chúng làm giảm tầm nhìn phía sau của tài xế. Tuy nhiên, dường như vẻ khí động học mạnh mẽ toát lên từ thiết kế này giúp nó trở thành một đặc trưng về diện mạo khá phổ biến đối với dòng xe crossover và SUV của Chevrolet, Kia, Hyundai và nhiều hãng khác.

Đèn hậu kiểu thanh chiếm trọn bề rộng đuôi xe

Công nghệ chiếu sáng tiên tiến giúp các mẫu xe mới gắn được các dải ánh sáng rất mỏng nhưng cường độ chiếu sáng mạnh, bộc lộ hiệu ứng ánh sáng lạ mắt, đồng thời thanh đèn kéo dài tạo cảm giác tăng thêm chiều rộng cho đuôi xe. Các mẫu xe tiêu biểu cho phong cách này là Porsche 911, Taycan và các biến thể khác của Cayenne, Macan; xe điện Mercedes-Benz và Audi. Thanh ngang đèn hậu ngoại cỡ cũng xuất hiện trên những chiếc SUV của Lincoln, Toyota Prius 2023…

Porsche 911 Carrera GTS Cabriolet sở hữu thiết kế Thanh ngang đèn hậu ngoại cỡ, đáp ứng thị hiếu của khách hàng Mỹ

Những công ty khởi nghiệp xe thuần điện như Lucid, Rivian… cũng chứng tỏ thái độ nhanh nhạy nắm bắt xu hướng, bằng cách áp dụng đèn hậu thanh ngang lên các xe mới.

Xe điện Rivian có thanh đèn hậu ngang cách điệu như xe concept

Bánh mâm màu đen là chủ đạo

Mâm xe màu đen ban đầu dường như chỉ dành cho những chiếc xe hiệu suất cao, song hiện nay thiết kế này ngày càng phổ biến hơn, vì chúng tạo hiệu ứng thị giác giảm độ sâu trường ảnh, khiến bánh xe trông phẳng và đường kính lớn hơn, từ đó dáng xe đồ sộ hơn.

Rolls-Royce với bánh mâm có màu đen là chủ đạo

Dave Rand - cựu Giám đốc Điều hành Phòng Thiết kế (Global Advanced Design) của GM cho biết, bánh xe là một trong những điểm nhấn giúp định hình phong cách và tạo sự khác biệt rõ rệt giữa các xe ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thế nhưng cách trang trí xe này có vẻ “lừa dối” khách hàng, vì họ không thể nhận ra đâu là bánh xe 19inch hay 20inch. Ngoài ra, kiểu bánh xe hợp kim màu sáng truyền thống dễ đánh bóng hơn.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn