Hyundai Accent bị triệu hồi vì lỗi hệ thống dây đai an toàn

Hãng xe Hàn Quốc đã ra thông báo triệu hồi 354 xe Hyundai Accent thuộc các phiên bản 2020 - 2021 phân phối tại Mỹ để khắc phục lỗi liên quan đến bộ căng dây đai an toàn.

Theo Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA), nguyên nhân khiến hãng xe Hàn Quốc phải tiến hành đợt triệu hồi này là do hệ thống căng đai tự động của dây an toàn có thể phát nổ khi xảy ra va chạm khiến các mảnh vỡ có thể văng ra gây chấn thương cho người dùng.
 
Hệ thống căng đai tự động có tác dụng rút chặt dây an toàn để giữ người ngồi vào ghế khi va chạm trực diện xảy ra. Nhờ đó, người ngồi trong xe không bị văng khỏi ghế ngồi khi xảy ra va chạm cũng như tạo điều kiện cho phép các hệ thống an toàn khác như túi khí phát huy tác dụng.
 
Hyundai phát hiện lỗi này vào tháng 9/2021 sau vụ tai nạn liên quan đến Accent xảy ra ở Mỹ khiến một người bị thương. Nguyên nhân là do hệ thống căng đai tự động của dây an toàn phát nổ khiến các mãnh vỡ kim loại bắn vào người ngồi trong xe gây chấn thương. Đến thời điểm hiện tại, đây là vụ tai nạn duy nhất được Hyundai xác nhận liên quan đến hệ thống căng đai tự động của dây an toàn.
 
Hiện tại, Hyundai vẫn đang nghiên cứu để đưa ra giải pháp khắc phục triệt để lỗi này. Đồng thời, hãng xe Hàn Quốc cũng triển khai chương trình triệu hồi các xe bị ảnh hưởng để thay thế hệ thống căng đai tự động của dây an toàn. Theo đó, Hyundai sẽ liên lạc với người dùng có xe Hyundai Accent nằm trong diện triệu hồi thông báo mang xe đến các đại lý sửa chữa từ ngày 25/2.
 
Xe Hyundai Accent 2020 cũng được bán tại thị trường Việt Nam với số lượng lên đến hàng chục nghìn chiếc. Tuy nhiên, hiện chưa ghi nhận sự cố liên quan đến hệ thống căng đai tự động của dây an toàn bị lỗi như các xe Hyundai Accent tại Mỹ. Trước đó, hãng xe Hàn Quốc đã phải triệu hồi gần 500 nghìn, gồm Santa Fe 2016-2018, Santa Fe Sport 2017-2018, Santa Fe XL 2019 và Tucson 2014-2015 và KIA Sportage đời 2014-2016 và KIA K900 đời 2016-2019.