Honda chuyển đổi các nhà máy cho mục tiêu sản xuất xe điện

Hai dây chuyền sản xuất ô tô truyền thống tại nhà máy ở bang Ohio (Hoa Kỳ) sẽ được Honda điều chỉnh để sản xuất xe điện nhằm hướng đến mục tiêu ra mắt các sản phẩm mới vào năm 2026. 

Theo Nikkei Asia, Honda có kế hoạch hoàn thành việc cải tạo nhà máy vào đầu tháng 1/2024. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy Marysville ở Ohio (Hoa Kỳ) có thể sản xuất cả xe điện và động cơ điện.

Hiện tại, hai dây chuyền sản xuất ô tô truyền thống và xe hybrid sẽ được tích hợp để chế tạo xe điện. Do đó, Honda đã lên kế hoạch chuyển việc sản xuất dòng xe Accord sang nhà máy khác ở bang Indiana (Mỹ) vào năm 2025. Đồng thời, hãng xe Nhật Bản cũng sẽ điều chỉnh hai nhà máy khác ở Ohio. Trong đó, nhà máy East Liberty sẽ được điều chỉnh để có thể sản xuất xe điện. Ngoài ra, tại nhà máy động cơ Anna, Honda sẽ di chuyển các dây chuyền sản xuất động cơ đốt trong đến nơi khác cũng như tận dụng không gian trống sau đó để chế tạo vỏ pin xe điện.

Trước đó, vào tháng 10/2022, Honda thông báo sẽ đầu tư 700 triệu USD vào ba nhà máy ở bang Ohio để thiết lập hệ thống sản xuất xe điện. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng xây dựng nhà máy sản xuất pin ô tô ở Ohio với LG Energy Solutions - nhà cung cấp pin lớn của Hàn Quốc.

Việc chuyển đổi nhà máy này sẽ tạo điều kiện cho Honda hình thành hệ thống sản xuất xe điện hoàn chỉnh tại Mỹ. Việc sản xuất pin và vỏ pin xe điện sẽ do nhà máy Anna đảm nhận trước khi được lắp ráp tại nhà máy Marysville rồi trang bị vào xe điện tại các nhà máy Marysville và East Liberty.