Hơn 230 nghìn xe Volkswagen, Audi bị triệu hồi, nhiều mẫu bán ở Việt Nam

Lỗi màn hình giải trí và hệ thống cảm biến áp suất lốp là hai nguyên nhân khiến Volkswagen và Audi phải tiến hành triệu hồi 231.780 xe tại Mỹ. Riêng Audi có 6.076 chiếc bị triệu hồi. Trong danh sách xe bị ảnh hưởng có nhiều mẫu đang bán tại Việt Nam.

Theo Carbuzz, Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) đã yêu cầu Volkswagen và Audi triển khai chiến dịch triệu hồi 231.780 xe liên quan đến lỗi của hệ thống cảm biến áp suất lốp và bộ điều chỉnh điện áp của hệ thống thông tin giải trí. 

Trong đó, 225.704 xe bị triệu hồi do có liên quan đến lỗi của hệ thống cảm biến áp suất lốp. Các mẫu xe nằm trong danh sách triệu hồi gồm có VW Tiguan LWB, VW Atlas, VW Golf, VW Jetta và Audi Q3, Audi A3.

Theo Volkswagen, thông thường hệ thống sẽ cảnh báo cho lái xe trước khi áp suất lốp ở mức không đủ an toàn. Tiếc là thời gian thông báo lại chậm hơn thời gian cho phép theo tiêu chuẩn an toàn phương tiện cơ giới liên bang Mỹ (FMVSS), nên có nguy cơ gia tăng xảy ra tai nạn trong một số tình huống. Cho nên, hệ thống cần được sửa chữa để hoạt động đúng.

Volkswagen cho biết chưa ghi nhận "sự cố hoặc thương tích" đáng tiếc. Và dù Volkswagen cho rằng: trục trặc này không gây ra rủi ro cho sự an toàn của phương tiện, nhưng NHTSA nhận thấy nhà sản xuất ô tô không đủ cơ sở để khẳng định vấn đề không quan trọng. Bởi theo NHTSA, nếu cả bốn lốp xe bị mất áp suất cùng lúc, trong khi người điều khiển không được thông báo sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

NHTSA giải thích thêm: Việc giảm áp suất đột ngột ở cả bốn lốp xe làm tăng nguy cơ va chạm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do trục trặc ảnh hưởng đến máy đo áp suất lốp. Cùng với đó, màn hình có thể không phát hiện thời điểm cả bốn lốp xì hơi với tốc độ như nhau, cùng một lúc đủ nhanh. Lỗi này từng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2020 trong quá trình thử nghiệm. May là máy theo dõi áp suất lốp vẫn hoạt động nếu chỉ một trong hai lốp bắt đầu giảm áp suất hoặc xì hơi hoàn toàn hay ngay cả khi ba lốp bị hỏng.

Để khắc phục lỗi này, các chủ sở hữu xe bị ảnh hưởng cần đưa xe đến đại lý của Volkswagen và Audo để cập nhật phần mềm hệ thống cảnh báo áp suất lốp miễn phí. Thông báo sẽ được gửi đến chủ xe bị ảnh hưởng từ ngày 30/12/2022.

Trong khi đó, lỗi hệ thống thông tin giải trí chỉ liên quan đến các dòng xe của Audi. Số lượng xe bị triệu hồi là 6.076 xe được sản xuất trong hai năm 2021-2022. Danh sách bị ảnh hưởng bao gồm A6 Allroad, A8, e-Tron sản xuất năm 2021; A3, A4, A5, A7, e-Tron GT, Q3, Q7, Q8, các dòng RS sản xuất năm 2022.

Theo thông báo, bộ điều chỉnh điện áp bị lỗi có thể gây hỏng hệ thống thông tin giải trí khi tắt máy. Lúc khởi động lại, màn hình hiển thị sẽ không hoạt động. Điều đó có nghĩa hình ảnh camera lùi không thể hiển thị. Hiện tại, theo quy định của Mỹ, các mẫu xe mới xuất xưởng và bán cho người dùng đều phải trang bị camera lùi. Do dó, xe không có camera lùi hoặc camera lùi không hoạt động sẽ vi phạm luật pháp nước này.

Đáng tiếc là trong danh sách triệu hồi trên có nhiều mẫu xe đang bán tại Việt Nam. Trong đó, VW Tiguan LWB đang bán cho người dùng Việt dưới biến thể VW Tiguan 7 chỗ, VW Atlas được bán tại Việt Nam bằng tên gọi VW Teramont, Audi e-Tron, e-Tron GT...

Tin tổng hợp

otoxemay.vn