Hà Nội chốt trước bạ 12% đúng như dự đoán
Hội đồng nhân dân Hà Nội đã chính thức thông qua mức phí trước bạ đối với ôtô đăng ký lần đầu là 12% trong phiên họp chiều nay, 2/7.
Mức phí này được thông qua với tỷ lệ phiếu thuận 85%, giảm đáng kể so với mức 15% hiện nay và 20% trước đây, tuy nhiên vẫn cao hơn so với mức 10% theo quy định chung của Chính phủ.
Theo tờ trình của UBND thành phố trước đó, có hai lựa chọn mức phí trước bạ đối với ôtô đăng ký lần đầu là 10% hoặc 12%. Tuy nhiên, như Songmoi.vn đã nhận xét, gần như chắc chắn mức phí 12% sẽ được thông qua.
Nguyên nhân là trước bạ 12% vừa đủ để ngăn chặn tình trạng đăng ký xe mới ở tỉnh và đem về Hà Nội đăng ký lần hai hưởng chênh lệch. Đồng thời, thành phần Hội đồng nhân dân không hoàn toàn độc lập mà một số đại biểu cũng chính là những người đang đứng đầu các sở, ban, ngành của thành phố, chắc chắn không muốn nguồn thu bị giảm.
Ngày 18/6, Cục thuế Hà Nội đã công bố riêng trong tháng 4, tháng đầu tiên thực hiện mức thu lệ phí trước bạ 15% với xe đăng ký lần đầu và 2% với xe cũ, số tiền thu được từ trước bạ đạt 234,72 tỷ đồng, giảm 310,89 tỷ đồng nếu so với việc thu 20% và 12% trước đây; trong tháng 5, số thu là 209,64 tỷ đồng, giảm 279,9 tỷ đồng. Tổng cộng trong 2 tháng Cục thuế Hà Nội cho rằng việc giảm trước bạ dẫn tới hụt thu khoảng 600 tỷ đồng.
Mức trước bạ mới chắc chắn sẽ có tác động tới thị trường ôtô, thúc đẩy sức mua, nhất là khi nhiều hãng xe cũng đang tiến hành giảm giá khuyến mại ồ ạt. Điều này phản ánh nỗi lo lắng cấp kỳ của Hà Nội. Theo báo cáo khai mạc kỳ họp ngày hôm qua 1/7, thành phố cho biết thu ngân sách 6 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 61 nghìn tỷ đồng, đạt 38,8% dự toán, thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Đây là một cái vòng luẩn quẩn của tư duy ngắn hạn: càng khó khăn càng tận thu, và càng tận thu thì càng đẩy nhiều doanh nghiệp, người dân vào khó khăn.
