Ford có thể "khai tử" nhiều mẫu SUV 5 chỗ sau EcoSport

Không chỉ đặt cược vào điện khí hóa, Ford còn muốn rút khỏi những phân khúc xe động cơ đốt trong ít lãi. Kế hoạch này bắt đầu ở Mỹ trước khi triển khai ở các thị trường khác.

Trang Carscoops dẫn lời ông Jim Farley - CEO của Ford - cho biết: Nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ sẽ không tham gia phân khúc SUV hai hàng ghế (thường là 5 chỗ) ở Bắc Mỹ. Điều đó có nghĩa Ford sẽ dừng sản xuất một số mẫu xe hoặc thay thế bằng bản chạy điện thuần túy.

CEO Jim Farley đề cập đến vấn đề trên trong cuộc họp thông báo kết quả kinh doanh tháng 2/2023 khi được hỏi về mục tiêu lợi nhuận 8% của hãng. Theo đó, CEO Jim Farley tỏ thái độ lạc quan về mục tiêu này vì Ford sẽ không tham gia phân khúc SUV hai hàng ghế sau khi đã thử với động cơ đốt trong nhưng không mang lại hiệu quả thực sự. Vì thế, hãng muốn tập trung vào thế mạnh xe thương mại, xe bán tải và xe cỡ lớn. Ford không muốn có quá nhiều ưu tiên vì sẽ rất tốt kém.

Trên thị trường, dòng xe SUV phổ thông như Escape và Edge phải rất cạnh tranh về giá, nên thường được bán dưới giá đề xuất. Cho nên, mẫu nhỏ nhất của Ford ở thị trường Mỹ là EcoSport dường như bị khai thử khi hãng đang bán nốt số xe đời 2022 còn lại. Mẫu Escape thế hệ thứ 4 được Ford giới thiệu năm 2019 trước khi nâng cấp giữa vòng đời năm 2022. CEO Jim Farley từng úp mở sẽ dừng sản xuất mẫu xe này, có thể là sau thế hệ hiện tại. Điều đó có thể diễn ra vào cuối năm 2025. Hãng được cho là sẽ thay thế sản phẩm này bằng mẫu xe điện vào năm 2026.

Trong khi đó, mẫu Ford Edge thế hệ thứ hai ra mắt từ năm 2015 trước khi được nâng cấp vào năm 2018 cũng có thể bị "khai tử" tại Mỹ. Trong thời gian gần đây, Ford đã giới thiệu mẫu Edge L 2024 tại Trung Quốc với thiết kế ba hàng ghế, trang bị động cơ xăng và hybrid. Song, nhiều khả năng thị trường Bắc Mỹ sẽ được cung cấp mẫu SUV thuần điện thay thế Edge.

Ford Bronco Sport được xem có liên quan gần nhất với Escape, nhưng không được cho là SUV phổ thông do sở hữu thiết kế hầm hố, cá tính, giá bán cao. Ngoài ra, dù Ford đã dừng sản xuất Focus, nền tảng khung gầm C2 được dùng chung với xe bán tải Maverick, sedan Mondeo và crossover Evos, nên mẫu xe này có thể là ứng viên phù hợp cho chiến lược phát triển sản phẩm tương lai của hãng. Riêng với mẫu Ford Bronco đang được ưa chuộng. Nền tảng khung gầm mượn từ xe bán tải sẽ cho phép cả phiên bản động cơ đốt trong và bản thuần điện cùng tồn tại thêm nhiều năm nữa, đủ khiến Jeep Wrangler lo lắng.

Dù ông Jim Farley chỉ đề cập đến thị trường Bắc Mỹ, nhưng Ford cũng có khả năng dừng sản xuất các mẫu SUV hai hàng ghế tại các thị trường khác vì những lý do khác.

Năm 2022, Ford từng xác nhận ra mắt mẫu xe điện Puma vào năm 2024 để thay thế Fiesra đã bị khai tử. Như vậy, đây có thể là thế hệ cuối cùng của Fiesta động cơ đốt trong. Cùng với đó, mẫu Kuga cũng có thể bị khai tử tương tự Escape khi mà nhà sản xuất ô tô Mỹ không phát triển thế hệ mới do động cơ đốt trong sẽ bị cấm ở châu Âu từ năm 2035. Trong khi đó, mẫu crossover chạy điện ở phân khúc B của Ford được cho là sẽ ra mắt năm 2023, còn phiên bản thể thao ra mắt năm 2024 có kích cỡ tương đương Escape/Kuga, góp phần lấp đầy khoảng trống trong danh mục sản phẩm của hãng ô tô nước Mỹ.