Đến Lễ hội exBEERience Fest để trải nghiệm nghệ thuật thưởng bia
Lễ hội bia Việt Nam mang tên diễn ra từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2015 trên Rooftop Vivo City (TP.HCM). Tại đây, thực khách sẽ được tìm hiểu về loại bia và được hướng dẫn cách lưu trữ, thưởng thức bia tốt nhất.
Lễ hội diễn ra 5 ngày với nhiều hoạt động đặc sắc như 55 trò chơi lễ hội sôi động, 55 tiết mục biểu diễn độc đáo với 555 phần quà giá trị. Giá vé vào lễ hội bia Việt Nam exBEERience Fest vé từ 155.000 đồng.
Bia du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc như la de (lager) con cọp, la de 33, la de Quân Tiếp Vụ... Sau 70 năm biết đến bia, người Việt đứng hàng đầu về tiêu thụ bia, tửu lượng không kém gì dân Anh, dân Đức…
Tuy nhiên, người Việt còn ít hiểu biết về thức uống này, từ những thứ đơn giản như cách rót bia sao cho đạt độ bọt lý tưởng và uông như nào để thưởng thức một ly bia cho trọn vẹn.
Việt Nam chuộng ly bia Mug – một loại ly vì chứa được nhiều, cụng khó vỡ, bỏ đá nhiều nhưng rất mau tan bọt bia. Trong khi đó ở những nước có văn hóa bia, ly có đến hơn 10 dạng ứng với từng loại bia khác nhau. Và hầu hết, họ uống… không đá. Văn hóa uống với đá của Việt Nam bắt nguồn từ khí hậu nóng bức, bia ướp lạnh nhanh nguội. Tuy nhiên uống với đá có thể phá hỏng hoàn toàn hương vị của bia mà chẳng cánh đàn ông nào để ý đến.
Ly Mug – một loại ly uống bia phổ biến tại Việt Nam
Một điểm yếu “chí mạng” của người Việt trong việc uống bia là không có khái niệm… nếm bia, chủ yếu là thích uống 100%, dốc cho cạn. Trong khi đó, một quy trình đầy đủ để thưởng thức một chai bia ngon là tai nghe tiếng xì ga bật nắp, mũi ngửi hương bia, uống chậm để đầu lưỡi cảm nhận vị ngọt, cuống lưỡi cảm nhận vị đắng rồi hãy nuốt. Các loại vị khác nhau sẽ cho cảm giác ở lưỡi khác nhau như chua, ngọt, đắng…
Người Việt hiện nay hầu như chỉ biết đến bia lager, một loại bia truyền thống được với đặc điểm dễ uống, lưu trữ tốt, độ cồn nhẹ (khoảng 3-6 độ), độ đắng vừa phải (15 IBU), phù hợp với tất cả mọi người nên thường được sản xuất với khối lượng cực lớn. Các loại bia phổ biết ở Việt Nam như Heineken, Tiger, Sài Gòn, Hà Nội… đều là bia lager, màu vàng, hương vị “khô và lạnh” do cách lên men chìm.
Heineken – một loại bia lager nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam
Những loại bia khác như Stout, Wheat, Ale, Cider… vốn phổ biến trên thế giới nhưng hầu như vắng bóng ở Việt Nam. Bia Stout có màu đen sậm, hương Malt cháy, vị khá đa dạng từ đắng, ngọt hay “khô”. Bia wheat lại màu vàng đục, vị ngọt nhưng pha lẫn chút chua và khi nếm có cảm giác của gia vị. Bia Ale thì thường có màu nâu đỏ, có rất nhiều loại hương vị sáng tạo khác nhau, thường là đắng cho đến hơi ngọt, có khi hơi chua. Bia Cider lại có màu vàng nhạt, trong và hơi sánh đặc, mùi vị của các loại trái cây…
Tại Lễ hội bia, ông Võ Tấn Sĩ – Chủ tịch hiệp hội Bartender Sài Gòn – sẽ hướng dẫn các thực khách Việt khám phá đầy đủ và có trải nghiệm hoàn hảo trong việc thưởng thức bia.