Công ty cho thuê xe điện và taxi VinFast sắp hoạt động
Côngty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Green - Smart - Mobility), có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - thành lập với 95% tỷ lệ cổ phần. GSM hoạt động trong hai mảng chính: cho thuê ôtô - xe máy điện và Taxi điện.
Cụ thể: GSM sẽ cho các hãng dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm công nghệ và nhân viên của họ thuê ôtô - xe máy điện để chở khách. Đồng thời, GSM cũng tự vận hành dịch vụ taxi bằng ôtô điện. Theo kế hoạch, hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam do GSM thành lập sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng tới tại Hà Nội, tiến tới phủ sóng toàn quốc trong năm 2023.
Toàn bộ xe do GSM cung cấp và sử dụng là ôtô và xe máy điện VinFast, với quy mô đầu tư 10.000 ô tô và 100.000 xe máy.
Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc Công ty GSM - chia sẻ: Công ty GSM sẽ cung cấp cho người dân thêm lựa chọn để có thể sử dụng xe điện với chi phí hợp lý. Dù chỉ vài chục phút trên xe taxi hay vài tuần, vài tháng sử dụng xe thuê, khách hàng đều có cơ hội trải nghiệm những tính năng thông minh và sự tiện dụng của xe điện.
Đây là mô hình dịch vụ vận tải phức hợpxanh lần đầu tiênđược triển khai trên thế giới nhằm phổ cập trải nghiệm di chuyển điện hóa, qua đó thúc đẩy lối sống xanh bền vững cho cộng đồng.