Jan 23, 2016

BMW muốn thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu bằng camera

BMW muốn thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu bằng camera

Hãng xe sang hàng đầu thế giới BMW đang xem xét kế hoạch đẩy nhanh việc thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu bằng hệ thống camera, sớm nhất là từ năm 2019.

BMW i8 không gương
 
 
Tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2016 diễn ra hồi đầu tháng này ở Mỹ, hãng xe BMW đã chính thức trình làng mẫu concept xe không gương cửa mang tên i8 Mirrorless Concept. Mẫu xe này sử dụng 3 camera thay thế cho những chiếc gương chiếu hậu truyền thống của xe. Về lý thuyết, 3 camera có thể hỗ trợ lái xe quan sát hai bên và phía sau xe tốt hơn và không bị hạn chế điểm mù.
 
Thực tế, BMW không phải hãng xe đầu tiên muốn loại bỏ hoàn toàn thệ thống gương chiếu hậu bằng camera. Trước đó, Tesla Motors cũng đã lên tiếng thúc giục Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) sửa đổi những quy định đã lỗi thời và cho phép lắp đặt camera thay thế gương chiếu hậu truyền thống mang đến tầm nhìn tốt hơn cho lái xe, từ đó hạn chế những vụ va chạm đáng tiếc. Bên cạnh đó, các mẫu xe concept không gương cũng đã xuất hiện từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Do đó, giờ đây công nghệ đã sẵn sàng đi vào thực tế. 
 
Giám đốc phát triển của hãng ô tô Đức BMW - ông Elmar Frickenstein- cho biết chỉ khoảng 3 năm nữa, tức là đến năm 2019, công ty có thể đưa hệ thống camera thay thế gương chiếu hậu vào các mẫu xe thương mại. Trong đó, i8 được dự đoán sẽ là mẫu xe đầu tiên được ứng dụng công nghệ mới này, sau đó sẽ tới một dòng xe thuộc dòng 7-Series và nhanh chóng lan rộng tới hầu hết các mẫu xe khác trong gia đình BMW. Tuy nhiên, Elmar Frickenstein cũng phải thừa nhận một trong những rào cản lớn nhất cho công nghệ xe không gương đó là chúng cần rất nhiều công nghệ phức tạp và tốn khá nhiều chi phí. Điều đó khồng nghĩa với việc giá xe cũng sẽ tăng theo.
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top