Ba hãng xe lớn bị phát hiện gian lận khí thải tại Hàn Quốc

Bộ Môi trường Hàn Quốc sẽ áp dụng mức phạt hàng chục triệu USD đối với Mercedes, Nissan và Porsche sau khi phát hiện nhiều mẫu xe của các hãng này sử dụng phần mềm “gian lận” khí thải.

 
Theo The Korea Herald, các phương tiện kể trên được bán tại Hàn Quốc trong giai đoạn 2012-2018. Chúng sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận ngay trong tháng này trước khi nhà sản xuất ra thông báo triệu hồi.
 
Khoản tiền phạt lớn nhất 77,6 tỷ Won (tương đương 63,4 triệu USD) thuộc về Mercedes-Benz Hàn Quốc. Trong khi đó, chi nhánh của Porsche và Nissan cũng phải chịu mức phạt lần lượt 1 tỷ Won (khoảng 820 nghìn USD) và 900 triệu Won (735 nghìn USD). Trong đó, 77,6 tỷ Won là số tiền phạt lớn nhất mà Chính phủ Hàn Quốc áp dụng với các hãng sản xuất ôtô. Trước đó, Volkswagen đã phải nộp phạt số tiền 14,1 tỷ Won (11,5 triệu USD) vào tháng 11/2015.
 
 
Nằm trong vụ “bê bối” có đến 37.154 chiếc xe của Mercedes thuộc 12 dòng khác nhau như C 200d, GLC 220 d 4MATIC, GLC 250 d 4MATIC và ML 250 BlueTEC 4MATIC. Nissan cũng có 2.293 chiếc Qashqai,  Porsche “góp mặt” với 934 chiếc Macan S Diesel.
 
Keum Han-Seung - quan chức của Bộ Môi trường Hàn Quốc - cho biết: Bộ tiếp tục thắt chặt các tiêu chuẩn về khí thải nhằm giảm thiểu nồng độ bụi mịn thải ra từ các xe sử dụng động cơ diesel. Cơ quan sẽ tiến hành đánh giá và xử lý mạnh tay hơn đối với các hành vi gian lận khí thải.
 
Qua thử nghiệm, một số dòng xe Mercedes bị kết luận có mức khí thải NOX cao hơn 13 lần giới hạn tiêu chuẩn 0,08g/km. Tương tự, các xe Nissan Qashqai và Porsche Macan cũng vượt định mức 10 lần và 1,5 lần.
 
Với sự có mặt của một số phần mềm bất hợp pháp, chiếc xe sẽ “biết” được khi nào nó đang trải qua cuộc thử nghiệm để từ đó giảm đáng kể lượng phát thải. Tuy nhiên, Mercedes-Benz Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc, đồng thời nhấn mạnh: Quyết định của Chính phủ Hàn Quốc không ảnh hưởng đến các mẫu xe mới của hãng.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn