1.320 ôtô bị tình nghi trốn thuế theo đường Việt kiều hồi hương
Bộ Công an đang điều tra vụ lợi dụng chính sách ưu đãi đối với Việt kiều hồi hương để buôn lậu 1.320 xe du lịch các loại.
Thông tin trên được Tổng cục Xây dựng lực lượng, Bộ Công an, đưa ra trong cuộc họp báo hôm qua 9/5.
Hiện tại, hải quan cũng bắt đầu quan tâm xác minh nguồn gốc xe nhập khẩu nguyên chiếc theo đường Việt kiều hồi hương. Theo Hải quan TP.HCM, từ tháng 2/2013 đến nay đã tiếp nhận 51 hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu ôtô, xe gắn máy là tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương đã đăng ký thường trú tại TP.HCM, và đã xác minh 41 hồ sơ. Trong số này có nhiều trường hợp nghi vấn như người đứng tên khai báo mua xe bằng tiền mặt mà không qua ngân hàng, khai báo thời gian mua xe và nhập cảnh không khớp, hay mua xe có giá trị lớn mà không biết là xe gì….
Hồi tháng 2, Cục Hải quan Hà Nội cũng thông báo đã phát hiện hình thức nhập xe trốn thuế bằng “mác” Việt kiều hồi hương và đã cho niêm phong số xe này tại showroom, mà không nói rõ số lượng bao nhiêu. Đồng thời mới đây, đơn vị này cho biết hiện còn có cả các xe sang “mượn” hình thức quà tặng để nhập về, qua mặt Thông tư 20 của Bộ Công thương.
Bộ Công an mới đây cũng cho biết sau ngày 10/6 sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện xe mang biển số ngoại giao, biến số nước ngoài sử dụng không đúng quy định, không làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo quy định sẽ xử lý nghiêm. Theo thống kê của Bộ này, hiện có 510 ôtô và xe máy mang biển ngoại giao, nước ngoài mà người đứng tên đăng ký đã hết hạn công tác tại Việt Nam.
Xem ra, trong năm 2013 khó khăn này, cả các xe “chính thống” lẫn xe “ngoài luồng” đều ít có “cửa” làm ăn.
