Aug 14, 2017

Thắng “nghẹt thở” Marquez, Dovizioso lên đỉnh tại Red Bull Ring

Chặng 11 MotoGP 2017: Thắng “nghẹt thở” Marquez, Dovizioso lên đỉnh tại Red Bull Ring

Ngày đua chính thức chặng 11 NeroGiardini Motorrard Grand Prix von Osterreich 2017 tại đường đua Red Bull Ring đã kết thúc với thắng lợi “nghẹt thở” của Andrea Dovizioso (Ducati) trước Marc Marquez (Repsol Honda Team).

Với thắng lợi tại Red Bull Ring, Áo, Andrae Dovizioso (Ducati Team) đã có 03 chiến thắng chặng trong mùa giải MotoGP 2017
 
Những diễn biến vô cùng nghẹt thở trong cuộc đôi công giữa Andrea Dovizioso và Marc Marquez đã cống hiến cho khán giả tại đường đua Red Bull Ring một buổi chiều chủ nhật vô cùng phấn khích. Ngày đua chính thức chặng 11 MotoGP tại đường đua nước Áo có thể chia làm hai phần riêng biệt.
 

Ở phần đầu của chặng đua là sự thống trị của tay đua Jorge Lorenzo đến từ Ducati Team. Mặc dù không có được vị trí xuất phát đầu tiên, thế nhưng sau khi vòng 1 của chặng đua đi qua, Lorenzo đã vững vàng ở vị trí dẫn đầu đoàn đua. Không chỉ leo lên ngôi đầu một cách dễ dàng, qua từng vòng đua Lorenzo liên tiếp tạo ra những khoảng cách an toàn với hai tay đua xếp sau là Marc Marquez (Repsol Honda Team) và Andrea Dovizioso (Ducati Team). Thế nhưng, trong mùa giải MotoGP 2017, số 99 của Ducati hay lựa chọn “phong cách thi đấu” mạnh mẽ ở giai đoạn đầu và dần biến mất khi cuộc đua đi về cuối.
 

Và chặng 11 MotoGP 2017 cũng không pahri là một ngoại lệ với Lorenzo.  Dẫn đầu liên tiếp trong 11 vòng đua đầu. Thế từ vòng đua thứ 10 cho đến 12, Lorenzo đã để cho Marquez thu dần khoảng cách và rình rập một cuộc “đánh lớn”. Và đỉnh điểm là ở một đoạn thẳng ở vòng đua thứ 12, Marquez tận dụng một tình huống xử lý thiếu chính xác của Lorenzo và băng lên chạy song song với số 99 của Ducati. Không chịu nổi đợt tấn công như “vũ bão” của Marquez, Lorenzo đành để số 93 của Repsol Honda Team vượt qua. Không những vậy, tranh thủ màn giao tranh giữa Lorenzo và Marquez, Andrea Dovizioso cũng thừa cơ xông lên. Mặc dù không có được vị trí đầu tiên của Marquez, nhưng Dovizioso cũng khiến cho đồng đội Lorenzo phải bại trận.
 

Kể từ thời điểm để Marquez và Dovizioso vượt qua, Lorenzo và chiếc Ducati GP17 gần như mất đi sự tự tin có được ở những vòng đua đầu. Lorenzo dần tụt lại phía sau của đoàn đua. Mặc dù có được vị trí thứ ba nhưng khoảng cách mà Marquez và Dovizioso tạo ra với Lorenzo ngày càng lớn. Không chỉ để cho hai tay đua xếp trên gia tăng khoảng cách, đến vòng đua thứ 18, Lorenzo còn “đau đớn” nhìn Dani Pedrosa vượt qua mình một cách dễ dàng. Chung cuộc Jorge Lorenzo chỉ có được vị trí thứ 4 chung cuộc.
 
oto-xemay-chang11-motogp2017 Andrea Dovizioso đã có một chặng đua vô cùng xuất sắc 

Trong khi đó, ở phần hai của cuộc đua là “sân khấu dành riêng” cho hai tay đua Marquez (Repsol Honda Team) và Andrea Dovizioso (Ducati). Sau vòng 12 khi để Lorenzo lại phía sau, hai tay đua này bắt đầu tăng tốc và liên tiếp thực hiện những màn tấn công đậm tốc độ và kỹ thuật xử lý tình huống. Từ vòng đua 18 đến vòng 26, không dưới 6 lần bộ đôi này thay nhau nắm vị trí dẫn đầu đoàn đua. Chỉ một sai lầm nhỏ của tay đua này thì tay đua phía sau ngay lập tức tận dụng và lao lên.
 

Tốc độ trong cuộc đua tranh này là điều không thể bàn cãi. Thế nhưng kỹ năng điều khiển xe của cả Marquez và Dovizioso trong chặng đua này chính là điều khiến toàn bộ đường đua phải thán phục. Mặt đường đua Red Bull Ring là khá trơn. Chỉ một sai lầm nhỏ trong việc kiểm soát chiếc xe đua 1.000cc này cũng khiến họ phải trả giá bằng một tai nạn. Thế nhưng Marquez và Dovizioso đã thể hiện được kỹ năng điều khiển xe “siêu đẳng”. Dẫu có bị trượt bánh hay bốc đầu, cả hai đều ngay lập tức đưa xe về đúng quỹ đạo và nhanh chóng tăng tốc.
 
Dovizioso và Marquez cống hiến cho khán giả tại Red Bull Ring một chặng đua nghẹt thở

Và cuộc chiến nghẹt thở này chỉ được định đoạt vào góc cua cuối cùng của vòng đua cuối cùng. Lợi dụng một tình huống vào cua không thực sự chính xác của Andrea Dovizioso, Marquez đã nhanh chóng đẩy cao tốc độ và vượt qua.
 
Dovizioso chỉ có được chiến thắng thực sự ở góc cua cuối cùng

Với tốc độ rất cao, mặt đường trơn trượt cùng với việc đây là góc cua, ngay sau khi vượt qua Dovizioso, Marquez đã kiểm soát không thực sự chính xác chiếc Honda RC213V 2017, lập tức phải giảm tốc để xe đua không trượt ra khỏi đường đua. Và chỉ chờ có thế, Dovizioso ngay lập tức lao lên và cán đích an toàn. Một chiến thắng nghẹt thở của Andrea Dovizioso trước sức ép vô cùng khủng khiếp đến từ Marquez. Không chỉ ở góc cua cuối cùng, Dovizioso và Marquez đã liên tục cống hiến cho người xem những màn đua tranh căng thẳng trong suốt nửa cuối ngày đua chính thức tại Red Bull.
 

Chung cuộc, sau 28 vòng đua tại Red Bull Ring, Andrea Dovizioso (Ducati Team) đã xuất sắc có mặt ở vị trí cao nhất trên bục podium với thành tích 39 phút 43 giây 323. Vị trí thứ hai trên bục podium tại Red Bull Ring thuộc về Marc Marquez (Repsol Honda Team) với 0 giây 176 nhiều hơn. Và vị trí còn lại trên bục podium thuộc về người đồng đội của Marquez tại Repsol Honda Team là Dani Pedrosa với 2 giây 611 nhiều hơn.
 

Với vị trí cao nhất trên bục podium tại Red Bull Ring, Andrea Dovizioso đã có trong bảng thành tích của mình 3 chiến thắng chặng tại mùa giải MotoGP 2017. Qua đó đã giúp tay đua người Ý vượt qua Maverick Vinales đễ có được vị trí thứ hai trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải với 158. Trong khi đó, có được vị trí thứ hai cùng 20 điểm, Marquez đã củng cố vững chắc thêm ngôi đầu trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải với 174 điểm.
 

Trong khi mà Marquez, Dovizioso, Pedrosa hay Lorenzo đã phần nào đó thể hiện được sự tích cực trong thi đấu tại GP Áo thì bộ đôi của Movistar Yamaha MotoGP là Rossi và Vinales đã trải qua một chặng đua đáng quên.  Trong nửa đầu của cuộc đua, Rossi và Vinales luôn ở vị trí bám sát nhóm đầu. Thế nhưng càng về cuối cuộc đua, bộ đôi của Yamaha liên tiếp xảy ra những tình huống lỗi trên đường. Khi cuộc đua càng trôi về cuối, Rossi và Vinales đã rất xa nhóm đầu. Chung cuộc kết thúc 28 vòng đua tại Red Bull Ring, hai tay đua này chỉ có được vị trí thứ 6 và 7 chung cuộc.
 
Kết quả chặng 11 MotoGP 2017
 
 
Bảng xếp hạng tay đua toàn mùa giải MotoGP 2017
 
 
Hội An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top