EU quyết định loại bỏ xe chạy xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Môi trường của 27 nước thành viên EU đã đạt được sự thống nhất trong việc xóa sổ xe chạy xăng dầu vào năm 2035.

Thỏa thuận được ký kết sau khi trải qua 16 giờ thương thảo kéo dài của 27 Bộ trưởng Bộ Môi trường đến từ các nước thành viên EU. Tuy nhiên, lệnh cấm này mới được áp dụng với ô tô mới. Cho dù trước đó, Nghị viện châu Âu muốn cấm cả việc bán xe chạy xăng dầu đã qua sử dụng. Nhưng cuộc họp diễn ra ở Luxembourg ngày 29/6 chưa thống nhất ý kiến về vấn đề này vì còn cần thảo luận kỹ hơn. Hội đồng châu Âu (EC) cũng đồng ý với mục tiêu cắt giảm 100% khí thải CO2 vào năm 2035 với xe du lịch và xe van.

Lệnh cấm được áp dụng từ năm 2035 chỉ nêu mục tiêu nhằm cắt giảm hoàn toàn khí thải CO2 mà chưa đề cập chính xác đến động cơ đốt trong. Điều đó có nghĩa động cơ đốt trong dùng các loại nhiên liệu thay thế xăng dầu không vi phạm lệnh cấm này. Hiện tại, một số nhà sản xuất ô tô đang thử nghiệm động cơ chạy bằng hydrogen, trong khi số khác tìm kiếm nhiên liệu tổng hợp thay thế.

Quyết định được thông qua vào ngày 29/6 được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu trong bối cảnh các nhà sản xuất đang tăng tốc chuyển đổi sang xe điện. Bởi sự ảnh hưởng của quyết định này sẽ vượt khỏi biên giới EU do các thương hiệu lớn như Volkswagen hay BMW sẽ không sản xuất xe động cơ đốt trong khi không thể bán ở EU. Thậm chí, ngay cả trước khi đến hạn chót, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải cắt giảm 50-55% lượng khí thải của tổng danh mục xe mới trước năm 2030. 

Tin tổng hợp

otoxemay.vn